Những biến chứng nguy hiểm khi cấy ghép implant không đúng kỹ thuật.

Cấy ghép implant là một thủ thuật chuyên sâu, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Những sai lầm hoặc thiếu hiểu biết trong cấy ghép implant sẽ để lại nhiều hệ lụy vô cùng to lớn.

Biến chứng của trồng răng implant
Một trường hợp bị gãy cổ implant do bác sĩ lựa chọn chân implant quá bé, hướng cắm không tốt và phục hình răng sứ sai quy cách

Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi cấy ghép implant không đúng kỹ thuật.

Cấy ghép implant là phương pháp làm răng giả được thực hiện bằng cách khoan vào xương hàm, đặt vào đó một chân răng nhân tạo, sau đó trồng lên chân răng này một chiếc răng sứ. Với những cấu trúc phức tạp và nguy hiểm nằm trong xương hàm, nếu bác sĩ phẫu thuật thiếu kiến thức sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

Khoan vào ống răng dưới gây tổn thương dây thần kinh răng dưới.

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong cấy ghép implant và là biến chứng rất hay gặp phải bởi bác sĩ không chuyên.

Dây thần kinh răng dưới là một nhánh nhỏ của dây thần kinh V3, có vai trò phụ trách cảm giác cho các răng hàm dưới và môi dưới. Dây thần kinh răng dưới nằm trong ống răng dưới, chạy rất sát các chân răng hàm hàm dưới.

Khi đặt các implant tại vùng răng hàm dưới, nếu kế hoạch điều trị không tốt, nha sĩ thiếu kiến thức chẩn đoán hình ảnh hoặc phẫu thuật thiếu kinh nghiệm có thể làm tổn thương dây thần kinh này, dẫn tới liệt môi dưới, mất cảm giác môi dưới hoặc gây đau vĩnh viễn. Khi tai biến này xẩy ra rất khó để điều trị. Đa phần người bệnh sẽ phải chấp nhận thương tật này theo suốt cuộc đời mình.

>>> Tham khảo thêm: Những kỹ thuật trồng răng implant mới nhất.

Biến chứng của trồng răng implant
Hình ảnh một trường hợp bác sĩ đã đặt implant xuyên qua ống răng dưới, với trường hợp này thương tất sẽ không thể hoàn nguyên.

Thủng xoang, implant hoặc dị vật xương ghép chui vào xoang gây viêm xoang, thông xoang miệng.

Một biến chứng nguy hiểm nhưng cũng rất hay gặp phải chính là biến chứng thủng xoang hàm.

Tại vùng răng hàm hàm trên, có một cấu trúc rỗng gọi là xoang hàm, có vai trò thông khí với mũi và cộng hưởng phát âm. Bình thường xoang hàm nằm rất sát các chân răng hàm hàm trên, khi bị mất răng, xoang hàm sẽ “sa” xuống thấp làm mất chiều cao xương hàm.

Khi đặt implant vùng răng sau hàm trên, nếu bác sĩ không chẩn đoán tốt hoặc thiếu kiến thức về giải phẫu học, thiếu kiến thức về chẩn đoán hình ảnh có thể dẫn tới không phát hiện được đáy xoang, khi khoan sẽ làm thủng đáy xoang hàm dẫn tới thông xoang – miệng rất nguy hiểm. Xoang hàm bị tổn thương có thể dẫn tới viêm xoang mãn tính, biến chứng viêm đa xoang rất khó điều trị.

Biến chứng của trồng răng implant
Xoang hàm trên nằm rất sát các chân răng hàm hàm trên.

Biến chứng nhiễm trùng.

Vô trùng trong cấy ghép implant rất quan trọng, hiện nay thủ thuật cấy ghép implant được áp dụng tràn lan cả tại những phòng khám nha khoa chung là một điều đáng lo ngại.

Khi bạn thực hiện cấy ghép implant trong môi trường vô trùng không tốt có thể dẫn tới nhiễm trùng sau cấy ghép implant. Ở mức độ nhẹ là thải ghép implant, mức độ nặng hơn có thể dẫn tới nhiêm trùng làn tỏa, nhiễm trùng huyết, …

Biến chứng làm tổn thương các răng thật bên cạnh.

Với những bác sĩ cấy ghép implant không tốt, quá trình khoan đặt implant có thể làm tổn thương chân răng bên cạnh, làm chết tủy những răng này.

Biến chứng của trồng răng implant
Một trường hợp bác sĩ cấy implant vào chân răng thật làm chết tủy răng này dẫn tới nang quanh chóp.

Biến chứng chảy máu.

Một biến chứng nguy hiểm khác liên quan đến trình độ của bác sĩ phẫu thuật implant chính là chảy máu sau phẫu thuật.

Trong miệng luôn có những cấu trúc giải phẫu là mạch máu nguy hiểm, một bác sĩ phẫu thuật thiếu kinh nghiệm hoặc kiến thức có thể làm tổn thương những mạch máu trong quá trình phẫu thuật, dẫn tới chảy máu kéo dài sau phẫu thuật.

Còn rất nhiều những biến chứng của cấy ghép implant do bác sĩ trình độ không tốt gây ra như đặt implant sai vị trí, xử lý khớp cắn sai …  nhưng đó là những biến chứng có thể xử lý được hoặc không ảnh hưởng đến tính mạng, không để lại những thương tật nặng nề. Trên đây là những biến chứng đáng sợ của implant, một khi đã xẩy ra thì quá trình khắc phục sẽ vô cùng khó khăn, do đó để những biến chứng trên không xẩy đến với mình, bạn đọc hãy lựa chọn cho mình một bác sĩ cấy ghép implant giỏi.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục