Cười hở lợi: nguyên nhân và cách khắc phục.

Cười hở lợi, còn gọi là cười lộ nướu hay cười lộn xỉ là một tình trạng hở lợi quá mức lúc cười, dẫn tới tình trạng mất thẩm mỹ. Về mặt nhân tướng học, thẩm mỹ học hay những quan niềm nhân gian, cười hở lợi là một khuyết điểm lớn của nụ cười và tưởng số. Tuy nhiên, trên góc độ sinh học, CƯỜI HỞ LỢI KHÔNG PHẢI LÀ MỘT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ. Bạn đọc hãy cùng chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu về cười hở lợi: nguyên nhân và những cách khắc phục nhé.

Cười hở lợi
Nụ cười được gọi là hở lợi nếu mức độ hở lợi khi cười hết cỡ từ 3mm trở lên.

Phân loại mức độ cười hở lợi.

Một nụ cười được đánh giá là BÌNH THƯỜNG KHÔNG HỞ LỢI nếu khi cười tối đa không hở lợi hoặc mức độ lộ lợi không quá 2mm.

Dựa vào mức độ lộ lợi khi cười, cười hở lợi được chia thành 4 mức độ khác nhau:

+ Cười hở lợi nhẹ: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi trung bình: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi nặng: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi rất nặng: Biểu hiện của trường hợp này là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 100% chiều dài của răng.

Cười hở lợi
Phân loại mức độ cười hở lợi.

Nguyên nhân dẫn tới cười hở lợi.

Chúng tôi xin nhấn mạnh lại, cười hở lợi không phải là một tình trạng bệnh lý, nó chỉ là một nhược điểm về vấn đề thẩm mỹ. Về nguyên nhân, cười hở lợi được chia thành 4 nhóm nguyên nhân sau:

– Do thân răng ngắn (hay còn gọi là rối loạn mọc răng thụ động)

Đây là tình trạng các răng không mọc hoàn toàn, lợi dính không trượt toàn bộ về phía chân răng mà phủ lên một phần thân răng, làm cho thân răng ngắn, hở lợi khi cười.

Biển hiện lâm sàng của tính trạng rối loạn mọc răng thụ động là tính trạng răng ngắn, nhỏ, vuông. Đây là nguyên nhân chính của cười hở lợi, cách khắc phục với nhóm nguyên nhân này khá đơn giản.

– Quá triển xương ổ răng theo chiều đứng hoặc xương ổ răng dày.

Là tình trạng xương ổ răng dày hoặc phát triền theo chiều đứng, dẫn tới cười lộ cả răng và lợi.

Biểu hiện lâm sàng của tính trạng này là tình trạng cười hở lợi thường kém theo khớp cắn sâu, răng dài.

– Môi trên ngắn, cường cơ nâng môi trên.

Nhóm nguyên nhân này là do sự không hoàn thiện của cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi, khi cười cơ nâng môi trượt lên quá cao, hớt môi.

– Qúa phát xương hàm trên theo chiều đứng.

Là tình trạng phát triển quá mức xương hàm trên ở giai đoạn dậy thì, thường kèm theo có hô răng. Về mặt điều trị, đây là nhóm nguyên nhân điều trị phức tạp nhất.

Trên một trường hợp cười hở lợi, nguyên nhân có thể tách biệt riêng lẻ, nhưng cũng có trường hợp phối hợp nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc chẩn đoán nguyên nhân là vô cùng phức tạp và rất quan trọng để đưa ra giải pháp điều trị.

Cách điều trị cười hở lợi.

Việc điều trị cười hở lợi tùy thuộc vào nhóm nguyên nhân, do đó việc khám xét kỹ lưỡng để đánh giá nguyên nhân là vô cùng quan trọng.

1. Phẫu thuật cắt lợi.

Phẫu thuật cắt lợi là phương pháp điều trị cười hở lợi đơn giản nhất, phương pháp này áp dụng cho những trường hợp rối loạn mọc răng thụ động (nguyên nhân nhóm 1). Phẫu thuật cắt lợi có thể chỉ cần cắt lợi đơn thuần, hoặc phối hợp cắt lợi và điều chỉnh xương ổ răng để di dời khoảng sinh học.

Trong những trường hợp lợi sừng hóa quá ít, phẫu thuật phối hợp vạt di chuyển về phía chóp với làm nông ngách tiền đình cũng được thực hiện với nhóm nguyên nhân này.

       >>>> Tìm hiểu thêm: Các phương pháp phẫu thuật cười hở lợi.

Cười hở lợi
Hình ảnh trước và sau phẫu thuật cắt lợi của một khách hàng tại Lạc Việt

** Lưu ý: hiệu quả điều trị có thể thay đổi tùy nguyên nhân và phương pháp phẫu thuật **

2. Tiêm chất làm đầy để làm giảm trương lực cơ môi.

Phường pháp này áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi do cường cơ vòng môi hoặc nâng môi trên. Đây là phương pháp điều trị không phẫu thuật, khá đơn giản tuy nhiên thường làm cho nụ cười kém tự nhiên vì cơ nâng môi không nâng đỡ môi một cách tự nhiên.

3. Phẫu thuật cắt cơ nâng môi.

Trong những trường hợp cường cơ nâng môi, giải pháp thay thế tiêm chất làm đầy là phẫu thuật cắt cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi trên để làm giảm trương lực cơ.

4. Phẫu thuật tạo hình môi.

Áp dụng trong những trường hợp môi trên ngắn.

5. Phẫu thuật xương hàm trên.

Trong những trường hợp cưới hở lợi do quá phát xương hàm trên, để điều trị cười hở lợi thì bác sĩ phẫu thuật phải phẫu thuật cắt ngắn bớt xương hàm.

6. Niềng răng để điều trị cười hở lợi.

Đây là phương pháp điều trị cười hở lợi không phẫu thuật, áp dụng trong những trường hợp quá phát xương ổ răng theo chiều đứng.

Bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng lực nắn chỉnh răng để đánh lún răng và xương ổ răng lên trên để chữa cười hở lợi.

     >>>> Tham khảo thêm: Khắc phục cười hở lợi không cần phẫu thuật.

Bảng giá điều trị cười hở lợi tại Lạc Việt.

Lạc Việt là trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật thẩm mỹ trong miệng, chúng tôi hoạt động dựa trên tiêu chí chất lượng điều trị là trên hết, với mong muốn mang lại cho khách hàng một dịch vụ nha khoa tốt nhất với giá cả phù hợp nhất, dưới đây là bảng giá điều trị cười hở lợi của chúng tôi.

Loại điều trị Đơn giá Bảo hành
Phẫu thuật cắt lợi 1 triệu/ 1 răng. 6 răng trên
Phẫu thuật cắt lợi có mài điều chỉnh xương ổ để dời khoảng sinh học 2 triệu/ 1 răng 8 răng trên
Phẫu thuật mài tạo hình xương ổ chỉnh hô kết hợp cười hở lợi. 2 triệu/ 1 răng 10 răng trên
Phẫu thuật làm nông ngách tiền đình 8 triệu.
Phẫu thuật tổng thể (bao gồm gọt tạo hình xương ổ + làm nông ngách tiền đình + cắt tạo hình lợi) 20 triệu 10 răng trên

Tại sao quý vị nên điều trị cười hở lợi tại Nha khoa Lạc Việt?

Đội ngũ bác sĩ của Nha Khoa Lạc Việt.

Là một trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật nha khoa, chúng tôi sở hữu đội ngũ trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, đã từng tu nghiệp chuyên sâu về phẫu thuật răng – mặt tại các nước có nền nha khoa thẩm mỹ phát triền.

Qúy vị tìm hiểu đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tại ĐÂY.

Ứng dụng những kỹ thuật điều trị cười hở lợi tiên tiến nhất.

Là một trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật răng – mặt, chúng tôi hiện áp dụng những kỹ thuật phẫu thuật cười hở lợi tiên tiến hàng đầu: hiệu quả cao, không đau, không sưng, không tai biến.

  1. Phẫu thuật cắt lợi bằng công nghệ Laze Diod.

Công nghệ laze diod là kỹ thuật cắt lợi tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội: kết quả ổn định và tức thì, không đau, không sưng, không gây chảy máu và không tái phát.

Khác với những kỹ thuật truyền thống,laze diod sử dụng tia laze bước sóng ngắn trong môi trường lạnh, gây co mạnh ngoại vi ngay lập tức, sau đó đốt cháy tổ chức lợi bằng sóng ngắn năng lượng cao, không gây chảy máu, nhanh chóng, ổn định, không đau, không sưng.

  1. Phẫu thuật điều chỉnh xương ổ răng với sóng siêu âm cao tần.

Trong những năm gần đây, ngành thẩm mỹ răng mặt đã chứng kiến bước đột phá trong kỹ thuật phẫu thuật nhờ áp dụng công nghệ siêu âm cao tần.

Với nhiều ưu điểm vượt trội như tác động chọn lọc lên mô cứng mà không làm tổn thương mô mềm, có tác dụng co mạnh ngoại vi và kích thích lành thương, phẫu thuật bằng sóng siêu âm cao tần đang mang lại nhiều lợi ích nhất cho người bệnh.

Tại Lạc Việt, phẫu thuật điều chỉnh xương ổ răng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của công nghệ siêu âm cao tần Piezotome, là công nghệ phẫu thuật siêu ấm tiên tiến nhất của Mỹ, đảm bảo không sưng, không đau, lành thương nhanh chóng và hiệu quả cao nhất.

Để biết chính xác trường hợp của bạn nên lựa chọn phương pháp điều trị nào, hãy đến Nha Khoa Lạc Việt để được khám, tư vấn miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ phấu thuật hàng đầu bạn nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục