Các phương pháp phẫu thuật cười hở lợi.

Cười hở lợi có nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy theo nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị cười hở lợi có thể phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Trong bài viết này, chuyên gia Lạc Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu những phương pháp phẫu thuật cười hở lợi, những ưu điểm, nhược điểm cũng như những biến chứng có thể gặp phải của từng phương pháp bạn nhé.

Phẫu thuật cười hở lợi.
Nụ cười được gọi là hở lợi nếu mức độ hở lợi khi cười hết cỡ từ 3mm trở lên.

Các phương pháp phẫu thuật cười hở lợi.

Hiện nay, có 4 phương pháp phẫu thuật cười hở lợi đang được áp dụng, tùy theo nguyên nhân cười hở lợi bác sĩ phẫu thuật sẽ lựa chọn cách thức phẫu thuật phù hợp nhất, trong những trường hợp cười hở lợi do nhiều nguyên nhân phối hợp, có thể phải áp dụng 2 đến 3 phẫu thuật để điều trị cười hở lợi trên một bệnh nhân.

Phẫu thuật điều chỉnh thân răng lâm sàng. (phẫu thuật cắt lợi)

Phẫu thuật cắt lợi là phương pháp phẫu thuật cười hở lợi hay được áp dụng, có hiệu quả cao, ít tái phát và thực hiện khá đơn giản, tùy theo mức độ cười hở lợi, tình trạng lợi dính cũng như xương ổ răng, phẫu thuật điều chỉnh thân răng có thể chỉ đơn giản là cắt lợi, hoặc cắt lợi kết hợp mài tạo hình xương ổ răng, hoặc áp dụng kỹ thuật vạt trượt kết hợp với mài chỉnh xương ổ răng.

Phẫu thuật điều chỉnh thân răng áp dụng trong những trường hợp sau:

  • Thân răng ngắn.
  • Cười hở lợi kết hợp cắn sâu, răng hô: trường hợp này áp dụng khi bạn vừa có nhu cầu điều trị cười hở lợi, vừa có nhu cầu bọc răng sứ thẩm mỹ, nha sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật di dười đường viền lợi của bạn lên cao, sau đó điều chỉnh lại hình thể răng bằng cách bọc răng sứ.

Phẫu thuật điều chỉnh thân răng có các kỹ thuật sau:

1. Cắt tạo hình đường viền lợi.

Đây là phẫu thuật đơn giản nhất, áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi mức độ nhẹ, thân răng ngắn và không có sự phát triển quá mức của xương ổ răng, thể tích lợi dính đủ rộng cho phép cắt bớt lợi mà không gây ảnh hưởng gì đến răng.

Để thực hiện phẫu thuât này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành gây tê tại chỗ, sau đó sử dụng dao phẫu thuật hoặc tia laser cắt bớt phần lợi thừa để bộc lộ thân răng.

Với phẫu thuật này, nha sĩ không cần phải lật lợi, không cần khâu, quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, không đau, không sưng

Phẫu thuật cười hở lợi.
Phẫu thuật cắt lợi đơn thuần.

2. Cắt lợi kết hợp với phẫu thuật điều chỉnh tạo hình xương ổ răng.

Đây là kỹ thuật phẫu thuật phức tạp hơn, áp dụng trong những trường hợp răng ngắn, có sự quá phát xương ổ răng hoặc hô răng do xương ổ dày.

Để thực hiện phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành cắt điều chỉnh đường viền lợi, sau đó lật vạt bộc lộ xương ổ răng, mài điều chỉnh để tái lập khoảng sinh học, đồng thời mài mỏng tạo hình xương ổ răng để giảm hô răng.

Với kỹ thuật này, sự hiểu biết của bac sĩ phẫu thuật là rất quan trọng, cần tái lập chính xác khoảng sinh học, đồng thời phải tính toán chính xác diện tích lợi cần cắt bỏ và diện tích lợi còn lại sau cắt.

Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ lợi dính, mài điều chỉnh xương ổ răng không đúng dẫn tới viêm lợi mãn tính sau phẫu thuật. Qúa trình can thiệp hoàn nguyên trong những trường hợp này vô cùng khó khăn, việc ghép lại lợi dính đòi hỏi mất nhiều thời gian và thường để lại sẹo, biến sắc lợi ,…

3. Phẫu thuật vạt trượt về phía chóp kết hợp điều chỉnh xương ổ răng.

Kỹ thuật này áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi mức độ nhiều, chiều cao lợi dính ít hoặc trong những trường hợp cười hở lợi kết hợp với hô răng, cần hỗ trợ phẫu thuật để khắc phục cười hở lợi, giảm hô sau đó bọc răng sứ thẩm mỹ để điều chỉnh hình thể thân răng.

Thay vì cắt mất phần lợi dính, nha sĩ sẽ tiến hành lật vạt tiếp cận mài chỉnh xương ổ, sau đó di chuyển toàn bộ vạt lợi về phía chóp răng và khâu cố định.

Đây là kỹ thuật đòi hỏi độ tinh tế rất cao, nếu phẫu thuật không tốt thì nguy cơ tái phát cao, tuy nhiên đây là kỹ thuật điều trị hiệu quả nhất, thẩm mỹ tốt nhất, có thể giải quyết được những trường hợp cười hở lợi nặng, phức tạp.

Phẫu thuật cười hở lợi.
Phẫu thuật vạt trường về phía chóp.

Phẫu thuật làm nông ngách tiền đình.

Đây cũng là một phẫu thuật được áp dụng khá phổ biến, phẫu thuật này áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi do cường cơ môi hoặc môi ngắn, khi cười đường môi trên trượt quá mức dẫn tới cười hở lợi.

Để thực hiện phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành bóc tách và loại bỏ niêm mạc mặt trong môi và ngách tiền đình, sau đó khâu đính lại với nhau, nhằm mục đích ngăn không cho môi trên trượt lên quá mức khi cười.

Phẫu thuật làm nông ngách tiền định có thể đươc thực hiện riêng lẻ hoặc phối hợp với phẫu thuật điều chỉnh thân răng lâm sàng.

Một trong những nhược điểm lợn nhất của phẫu thật này là nguy cơ tái phát cao, trong những trường hợp trương lực cơ môi mạnh, nó sẽ kéo dãn ngách tiền đình dẫn tới tái phát.

Phẫu thuật cười hở lợi.
Phẫu thuật làm nông ngách tiền đình.

Phẫu thuật can thiệp môi trên.

Áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi do cường môi trên hoặc môi trên ngắn.

Trong trường hợp môi trên ngắn, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành điều chỉnh lại kích thước môi.

Trong trường hợp cường cơ môi, bác sĩ phẫu thuật xác định cường cơ nâng môi hoặc cơ vòng môi, sau đó cắt đứt một vài chân cơ để giảm trương lực cơ môi.

Phẫu thuật này đòi hỏi độ tinh tế cao, chẩn đoán chính xác và khá nhiều tai biến, vì vấn đề xác định chính xác cơ nào cường là rất khó khăn.

Phẫu thuật cắt xương hàm trên.

Đây là một trong những phẫu thuật phức tạp, nó được áp dụng trong trường hợp cười hở lợi do quá triển xương hàm trên theo chiều đứng, kích thước răng bình thường, mức độ cười hở lợi nhiều.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành cắt đoạn xương hàm trên tại vị trí nền hàm, sau đó cắt gọt xương ổ răng rồi sử dụng nẹp vít cố định xương hàm tại vị trí mới.

Đây là phẫu thuật gây ra nhiều đau đớn và khó chịu, có nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật khá lớn và chi phí cao.

Để biết chính xác trường hợp của bạn nên phẫu thuật theo phương pháp nào là hợp lý nhất, hãy đến Nha Khoa Lạc Việt để được khám, tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nhiều kinh nghiệm của chúng tôi.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục