Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant là gì?

Nâng xoang trong cấy ghép implant thường được áp dụng trong những trường hợp trồng răng implant cho răng hàm hàm trên. Kỹ thuật nâng xoang cấy ghép implant là một kỹ thuật tương đối phực tạp và chuyên sâu, đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong cấy ghép implant. Bạn đọc hãy cùng chuyên gia Lạc Việt tìm hiểu về kỹ thuật. nâng xoang trong cấy ghép implant nhé.

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant là gì?

Nâng xoang trong cấy ghép implant là một kỹ thuật đòi hỏi sự tinh tế cao độ, mục đích của kỹ thuật này là nâng đáy xoang hàm về vị trí giải phẫu ban đầu, sau đó ghép vào vùng dưới đáy xoang (dưới màng xoang – giữa niêm mạc xoang và xương hàm) một lớp xương nhân tạo, lớp xương nhân tạo này có nhiệm vụ hướng dẫn tạo xương, tạo khuôn cho xương cơ thể lấp đầy vùng đáy xoang.

Tại sao bạn phải nâng xoang khi cấy ghép implant?

Khi bị mất răng lâu ngày, xoang hàm sẽ mở rộng, “sa xuống” chiếm mất chỗ của chân răng, làm thiếu hổng xương hàm theo chiều đứng. Do đó khi trồng răng bằng công nghệ implant, bác sĩ sẽ phải tái sinh lại chiều cao xương này bằng cách nâng đáy xoang lên về vị trí ban đầu, sau đó ghép xương nhân tạo.

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
Đáy xoang hàm sa tấp xuống sau khi mất răng.

Khi nào bạn cần phải nâng xoang hàm để trồng răng implant?

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant được áp dụng trong trường hợp đáy xoang sa xuống quá thấp, làm cho chiều cao xương hàm chỉ còn từ 8mm trở xuống.

Kỹ thuât nâng xoang cấy implant được thực hiện như thế nào?

Có hai kỹ thuật nâng xoang cấy implant đang được áp dụng là kỹ thuật nâng xoang kínkỹ thuật nâng xoang hở. Tùy vào tình trạng thiếu hổng xương cũng như tình trạng đáy xoang hàm mà bác sĩ phẫu thuật sẽ áp dụng kỹ thuật nào.

Kỹ thuật nâng xoang hở.

Kỹ thuật nâng xoang hở hay còn gọi là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên, là kỹ thuật áp dụng trong những trường hợp thiếu hổng xương nhiều (chiều cao xương còn dưới 3mm), đáy xoang không thuận lợi như gồ gề, xơ dính, màng xoang dày hay có dị vật, dịch trong xoang.

Để thực hiện nâng xoang hở, bác sĩ phẫu thuật sẽ lật vạt lợi, bóc rộng vạt lợi để tiếp cận thành trước xoang hàm, sau đó dùng bộ phẫu thuật nâng xoang nha khoa chuyên dụng đục một lỗ đường kính khoảng 10mm, rồi tiến hành bóc màng xoang qua cửa sổ này để nâng đáy xoang lên, sau đó cho xương nhân tạo vào vùng đáy xoang và khâu kín lại.

Kỹ thuật nâng xoang hở có ưu điểm là dễ thao tác và dễ kiểm soát đáy xoang, tuy nhiên nó có nhược điểm là xâm lấn rộng nên thường đau đớn, thành trước xoang bị xâm lấn có thể ảnh hưởng đến nguồn máu nuôi dưỡng nên khả năng tái sinh xương sẽ kém hiệu quả hơn.

Với sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh và công nghệ siêu âm cao tần, nâng xoang hở để trồng implant ngày càng ít được sử dụng.

 >>>> Tham khảo: Biến chứng rơi implant vào xoang hàm – một trường hợp lâm sàng.

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
Kỹ thuật nâng xoang hở.

Kỹ thuật nâng xoang kín.

Kỹ thuật nâng xoang kín, hay còn gọi là kỹ thuật nâng xoang qua lỗ cấy implant, đây là kỹ thuật đòi hỏi sự tinh tế cao độ của bác sĩ phẫu thuật.

Về mặt cổ điển, kỹ thuật nâng xoang kín được áp dụng trong những trường hợp có chiều cao xương từ 4 – 8mm. Đáy xoang hàm không có những yếu tố nguy cơ như không có vách ngăn, màng xoang không dày dính.

Để thực hiện nâng xoang kín, sau khi khoan lỗ để đặt chân răng implant, bác sĩ sẽ sử dụng bộ dụng cụ nâng xoang nha khoa chuyên dụng bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang, sau đó cho xương nhân tạo qua lỗ này và đặt chân răng implant ngay trong một lần hẹn.

Kỹ thuật nâng xoang kín có ưu điểm là ít xâm lấn nên hạn chế được sưng đau, tuy nhiên nó là một kỹ thuật “mù” nên đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của bác sĩ phẫu thuật rất lớn. Nâng xoang kín nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới thủng đáy xoang hàm.

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
Kỹ thuật nâng xoang hở và kỹ thuật nâng xoang kín.

Sau nâng xoang sẽ trồng răng implant ngay hay phải chờ đợi?

Tùy theo tình trạng xương hàm của bạn và kỹ năng thực hiện phẫu thuật của bác sĩ nha khoa, implant có thể được đặt ngay sau khi nâng xoang hoặc được đặt sau khi nâng xoang 3 – 6 tháng.

Đối với những kỹ thuật trồng răng implant cổ điển, có thể nâng xoang và đặt implant trong một lần hẹn nếu chiều cao xương của bạn còn ít nhất 5mm.

Trải qua 15 năm kinh nghiệm với implant, và những phân tích nghiên cứu sâu về cơ chế lành thương sau khi nâng xoang, và những nghiên cứu so sánh về khả năng tái sinh xương giữa đặt implant ngay sau khi nâng xoang và đặt implant muộn, chúng tôi khuyến cáo khách hàng NÊN ĐẶT IMPLANT VÀ NÂNG XOANG GHÉP XƯƠNG NGAY TRONG MỘT LẦN HẸN.

Chi phí nâng xoang ghép xương trong cấy ghép implant giá bao nhiêu?

Giá nâng xoang implant tùy thuộc vào thủ thuật nâng xoang kín hay hở, lượng xương cần ghép nhiều hay ít.

Tại Lạc Việt, giá nâng xoang implant kín từ 2 -4 triệu/ 1 răng, giá nâng xoang implant hở từ 8 – 10 triệu/ 1 răng.

Chi tiết quý vị tham khảo tại bảng giá trồng răng implant của chúng tôi.

>> Tham khảo thêm: cấy ghép implant giá bao nhiêu?

Tại sao bạn nên nâng xoang ghép xương tại Lạc Việt?

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Với sự phát triển của công nghệ siêu âm cao tần, kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant ngày càng được hoàn thiện theo hướng xâm lấn tối thiểu và tăng cao hiệu quả thành công.

Tại Lạc Việt, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật nâng xoang thủy lực kết hợp sóng siêu âm cao tần, là kỹ thuật nâng xoang tiên tiến nhất hiện nay. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm: an toàn tuyệt đối, xâm lấn tối thiểu, hiệu quả nâng xoang cao và có thể kết hợp được cắm implant trong một lần hẹn.

Kỹ thuât nâng xoang thủy lực được thực hiện như sau: tại lỗ khoan để đặt implant, thay vì sử dụng các dụng cụ cơ học như phương pháp truyển thống để bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang, dẫn tới nguy cơ thủng màng xoang, thì phương pháp nâng xoang thủy lực sử dụng sóng siêu âm cao tần để bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang, sau đó dụng áp lực nước đẩy đáy xoang lên cao.

Sự kết hợp giữa kỹ thuật nâng xoang thủy lực và kỹ thuật tăng nén trong cấy ghép implant cho phép chúng tôi có thể đặt được implant và nâng xoang ghép xương trong một lần hẹn cho đa phần các ca trồng răng implant.

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
Hình ảnh lâm sàng một trường hợp phức tạp được thực hiện bởi thạc sĩ, bác sĩ Thái Khắc Vinh với kỹ thuật xuyên thấu không lật vạt lợi, nâng xoang bằng thủy lực kết hợp siêu âm cao tần qua cửa sổ đặt implant.

Để biết kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant là gì? hãy đến trung tâm implant  công nghệ cao Lạc Việt để được khám, tư vấn và chụp X Quang miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ cấy ghép implant tốt nhất của chúng tôi.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục