Răng khôn và những điều cần biết.

Răng khôn là răng trong cùng của mỗi cung hàm, khi răng khôn mọc thường gây nên nhiều biến chứng, trong đa phần trường hợp để ngăn ngừa hoặc giải quyết biến chứng thì việc nhổ răng khôn là chỉ định bắt buộc và duy nhất.

Nhổ răng khônRăng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thuật ngữ chuyên môn gọi là răng cối lớn thứ 3, là răng nằm trong cùng của mỗi cung hàm. Răng khôn là răng mọc sau cùng ở tuổi trưởng thành khi cung hàm đã ngừng phát triển, do đó răng khôn thường thiếu chỗ để mọc dẫn tới tình trạng mọc lệch hoặc mọc không hoàn thiện, gây nên nhiều biến chứng như mọc ngiêng húc vào răng số 7 dẫn tới hỏng răng này, viêm lợi trùm răng khôn dẫn tới sưng đau kéo dài.

>>>> XEM THÊM: CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI TRỒNG RĂNG IMPLANT

răng khôn

Những biến chứng của răng khôn.

Đa phần răng khôn khi mọc sẽ gây nên biến chứng, dưới đây là một số biến chứng do mọc răng khôn gây nên:

 • Viêm lợi trùm: Do răng khôn mọc ra không hoàn toàn để loại 1 túi lợi phủ trên mặt răng khôn, túi lợi này là nơi lưu trữ thức ăn dẫn tới viêm lợi trùm và hôi miệng.
 • Viêm lan tỏa tổ chức liên kết má: là biến chứng trầm trọng hơn, do viêm lợi trùm không được xử lý triệt để dẫn tới tái phát nhiều lần, từ đó viêm nhiễm lan rộng. Đây là một biến chứng trầm trọng nhưng lại khá thường gặp khi mọc răng khôn.
 • Sâu răng số 7, tiêu xương và hỏng răng số 7 do răng khôn: Răng khôn thường mọc nghiêng hoặc nằm ngang húc vào răng số 7, dẫn tới dắt thức ăn và sâu răng số 7, lâu dần sẽ làm tiêu xương, hỏng răng số 7 buộc phải nhổ bỏ.
 • Nang quanh thân răng khôn: trong 1 số ít trường hợp, răng khôn không thể mọc thoát ra ngoài, ngầm trong xương hàm và hình thành nang quanh thân răng, nang quanh thân răng phát triển phá hủy toàn bộ xương góc hàm. Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

>>>>> Xem thêm: Mọc răng khôn đau trong bao lâu?

Để tránh những biến chứng trầm trọng do răng khôn gây nên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên đến các trung tâm nha khoa để khám ngay lập tức khi có dấu hiệu mọc răng khôn.

nhổ răng khôn
Biến chứng sâu hỏng răng số 7 do răng khôn mọc lệch gây nên.

Các cách xử lý biến chứng mọc răng khôn.

Hiện nay, có 2 cách phổ biến để xử lý những biến chứng do răng khôn mang lại là cắt lợi trùm răng khôn và nhổ răng khôn.

 • Cắt lợi trùm: Là phương pháp điều trị đơn giản, tuy nhiên đây là giải pháp không triệt để, có thể tái phát và chỉ áp dụng được trong một số trường hợp hội đủ cả 4 yếu tố sau: Răng khôn mọc thẳng – không nằm quá sát cành lên xương hàm dưới – không mọc quá thấp – khoảng tam giác hậu hàm rộng.
 • Nhổ răng khôn: là phương pháp xử lý triệt để nhất, chúng tôi khuyến cáo nên nhổ bỏ răng khôn khi răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc thẳng gây biến chứng viêm lợi trùm từ 2 lần/ 1 năm, răng khôn mọc ngầm, mọc thấp, răng khôn gây dắt thức ăn.

Những lý do bạn nên nhổ bỏ răng khôn.

 • Răng khôn không có chức năng nhai nghiền:

Răng khôn nằm rất sâu trong cung hàm, sự chu chuyển thức ăn trong một chu trình nhai không vào tận răng khôn, chính vì thế răng khôn không có khả năng làm sạch và rất hay gây nên sâu răng khôn, hôi miệng.

 • Gây ra nhiều biến chứng:

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, răng khôn gây ra nhiều biến chứng và nhiều trong số những biến chứng ấy để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và không thể hoàn nguyên.

 • Nhổ răng khôn giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh và bền vững hơn:

Nhổ răng khôn sẽ loại bỏ được những nguy cơ hư hỏng răng 7, tiêu xương vùng góc hàm, viêm nhiễm mãn tính, đem lại cho bạn một hàm răng chắc khỏe suốt đời.

>>>>> Xem thêm: những biến chứng có thể gặp khi nhổ răng khôn

Khi nào bạn nên nhổ răng khôn?

Những trường hợp sau đây BẮT BUỘC PHẢI NHỔ BỎ RĂNG KHÔN.

 • Răng khôn mọc lệch gần húc vào răng 7: nếu không nhổ sẽ dẫn tới hỏng răng số 7, là răng ăn nhai chính trên cung hàm.
 • Răng khôn mọc thấp.
 • Viêm lợi trùm tái phát nhiều lần.
 • Răng khôn mọc ngầm đã gây đau.
 • Răng khôn bị sâu nặng.

Hiện nay có những cách nhổ răng khôn nào?

Hiện tại, có 2 phương pháp nhổ răng khôn là nhổ răng khôn theo phương pháp truyền thống (dùng kìm + bẩy) và nhổ răng khôn bằng máy siêu âm cao tần (Piezotome Surgery):

 • Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống: nha sĩ dùng lực sinh ra từ kìm và bẩy để nhổ răng khôn, phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nó có nhược điểm là gây ra nhiều sang chấn dẫn tới sưng, đau, chảy màu kéo dài.
 • Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần: đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng sóng siêu âm cao tần, bước sóng ngắn, rung động nhanh và liên tục để tách đứt dây chằng răng khôn rồi rung lắc răng ra ngoài.
Các bước nhổ răng khôn theo phương pháp thông thường.

Bảng giá nhổ răng khôn tại Lạc Việt.

Tình trạngNhổ thườngPhẫu thuật siêu âmPhẫu thuật siêu âm có sử dụng hoạt chất dẫn tạo xương
Răng 8 hàm trên mọc thẳng1.000.0002.000.0004.000.000
Răng 8 hàm trên mọc lệch1.500.0002.500.0004.500.000
Răng 8 hàm trên mọc ngầm2.000.0003.000.0005.000.000
Răng 8 dưới thẳng1.500.0002.500.0004.500.000
Răng 8 dưới lệch2.000.0003.000.0005.000.000
Răng 8 dưới lệch ngầm3.000.0004.000.0006.000.000

Khác với những răng thông thường khác, răng khôn nằm sâu trong cùng, kề sát các mốc giải phẫu quan trọng (xoang hàm đối với răng khôn hàm trên và ống thần kinh răng dưới với răng khôn hàm dưới), những can thiệp thô bạo, không đúng phương pháp có thể dẫn tới những sang thương nặng nề, dẫn tới sưng, đau, chảy máu kéo dài hoặc nhiễm trùng lan tỏa, do vậy việc lựa chọn một trung tâm chuyên sâu để nhổ bỏ răng khôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt là trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật trong miệng và cấy ghép implant với nhiều ưu điểm vượt trội:Tại sao quý vị nên nhổ răng khôn tại trung tâm cấy ghép răng Lạc Việt.

 • Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật trong miệng.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, các bác sĩ phẫu thuật đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật trong miệng và nhổ răng khôn, hiện là giảng viên khoa nhổ răng và tiểu phẫu trong miệng Đại Học Y Hà Nội.

Qúy vị vui lòng tìm hiểu đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tại ĐÂY.

 • Chúng tôi ứng dụng phương pháp nhổ răng khôn tiên tiến nhất hiện nay: nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần: xâm lấn tối thiểu – không sưng – không đau – không chảy máu – lành thương nhanh chóng.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi ứng dụng phương pháp nhổ răng khôn siêu âm Piezotome Surgery, là loại máy phẫu thuật bằng sóng siêu âm cao tần của Satalec (Mỹ). Khác với phương pháp nhổ răng thông thường là các bác sĩ phải dùng bẩy hoặc kìm để nạy răng ra, tạo ra những sang chấn rộng lớn, thậm chỉ có thể phải mở xương để lấy răng khôn ra nên gây ra sự đau đớn, sưng nề và chảy máu. Piezotome tạo ra bước sóng ngắn, tần số cao rung nhẹ liên tục lên răng khôn, gián tiếp cắt đứt các dây chằng – là hệ thống neo giữ răng khôn vào xương, từ đó nha sĩ nhẹ nhàng lấy răng khôn ra mà không gây ra những sang chấn nặng nề lên mô mềm như phương pháp nhổ răng truyền thống. Hiện nay, đây là giải pháp nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả nhất. Với Piezotome, nhổ răng khôn sẽ không tạo nên đau đớn hay sưng nề, chảy máu như các phương pháp khác.

 • Hệ thống phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối:

Là trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật, trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt trang bị hệ thống phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối, vô khuẩn 1 chiều, loại trừ toàn bộ nguy cơ nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

quy trình cấy ghép implant
Trang thiết bị hiện đại bậc nhất
khuyến mại trồng răng implant
Hệ thống phẫu thuật vô trùng tuyệt đối.
khuyến mại trồng răng implant
Hệ thống phòng điều trị rộng rãi, thoáng sạch.

Để tìm hiểu rõ hơn về răng khôn cũng như quy trình nhổ răng khôn, hãy đến trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt để trải nghiệm phương pháp  nhổ răng khôn không đau tiên tiến bậc nhất, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật trong miệng.

Summary
product image
Aggregate Rating
2.5 based on 23 votes
Brand Name
Nha khoa Lạc Việt
Product Name
Phân tích lý do phải chụp phim khi nhổ răng khôn
Price
VND 6.500.000

Bình luận (34)

 • Dạ chào bác sỹ, em năm nay 27 tuổi, em bị 2 răng số 8 hàm dưới bị mọc nghiêng và 1 răng số 8 hàm trên mọc thẳng nhưng ở giữa răng vẫn còn lợi và xung quanh răng tạo thành mỏng mà sắc, lâu lâu gãy thành mãng mềm như cao răng, Mong bác sỹ tư vấn ạ

  Lê Trọng Tình - Trả lời
  • Em năm nay 22t em mọc răng khôn hàm rưới gây đau và sưng.vùng sưng sang cả răng số 7 em hỏi bác sĩ là liệu có bị sao ko ạ.

   Tuấn Linh - Trả lời
 • Em 16t bắt đầu mọc răng số 8 hàm trên có lên nhổ ko ạ ?

  H:anhh - Trả lời
 • Bác sĩ ơi em năm nay 19t tự nhiên nay khi cắn chặt hai hàm vào nhau thì lại bị đau nhói lên tai vậy bác sĩ cho e hỏi có phải e bị mọc răng khôn không ạ

  Thanh - Trả lời
 • Mình bị đau răng số 8 cảm giác đau,ê buốt.cho mình hỏi nên nhổ hay điều trị ak.

  Lê xuân tùng - Trả lời
  • Chào bs. Em năm nay 27 tuổi . E mọc 2 răng số 8 ở hàm dưới, mỗi tháng đau một lần rất đau,đau lên cả đầu .đi khám họ bảo k nên nhổ,chụp thì k vấn đề gì. Răng em mọc thẳng nhưng răng bên phải của em mọc mãi cả năm nay mà vẫn chưa thấy mọc hết,nhìn thì thấy mọc 1 bên của chiếc răng nứt lợi còn 1 nửa còn lại thì lợi sưng lên không nứt ra được. Mỗi lần đi khám bs đầu kê đơn uống thuốc . vậy e có nên nhổ k ạ.và nhổ 2 cái theo cách siêu âm cao tần thì hết bao nhiêu ạ ? Nhổ thường thì lúc nhổ có đau không bs ? nhổ xong có sưng hay có biến chứng j k ạh ?

   Phương - Trả lời
 • em đang cho con bú con e dc 10 tháng tuổi, em mọc răng số 8 gây sưng đau. Bác sĩ cho e hỏi e có nhổ dc k ạ?

  Nguyễn Thị Hào - Trả lời
 • Mình mọc răng số 8 bị lệch thường xuyên bị viêm và đau nhức muốn nhổ nhưng sức khoẻ kém nhờ bác sỹ tư vấn mình phải làm thế nào.

  Nguyễn thị hạnh - Trả lời
 • răng khôn của em mọc chìa ra ngoài và 1 cái mọc ngầm dưới lợi trên... chi phí nhổ hết bao nhiêu ạ và có đau không ạ

  Tuấn - Trả lời
 • Em bị mọc 2 răng số 8..mọc lệch, e rất đau răng số 7..bsi cho e hỏi nếu để răng số 8 mọc hẳn lên r thì có phải nhổ k ạ

  Huyền - Trả lời
 • toi 55 tuoi bi dau rang so 8 bac sy bao nho nhung tien su benh huyet ap hoi co nho duoc khong

  le minh man - Trả lời
 • Tôi có răng khôn mọc lệch 90do nhỏ bằng phương Pháp nào là tốt nhất ưu điểm của từng phương Pháp

  Trần Thái - Trả lời
 • Có cách nào để giám định mình chưa mọc răng khôn không mọi người ?

  điện thoại 365 - Trả lời
 • Rá nhô răng đăt hơn bảng giá

  Lê văn nhàn - Trả lời
 • Nhô rang so 8co anh huong j den than kinh hong ak

  Do tien - Trả lời
 • E mọc 2 răng số 8 ở hàm dưới, mỗi tháng đau một lần rất đau,đau lên cả đầu ý.đi khám họ bark k nên nhổ,chụp thì k vấn đề gì.nhưng mỗi lần mọ thì e đi trích nó ra chút và uống thuốc,vậy e có nên nhổ k ạ.và nhổ 2 cái theo cách siêu âm cao tần thì hết bao nhiêu ạ.nhổ xong có sưng hay có biến chứng j k a

  Hạnh - Trả lời
 • Em mới 13 tuổi đã mọc răng khôn là sao ạ

  Mình Thư - Trả lời
 • E có răng khôn mọc lệch 90 độ chân răng ăn sâu vào hàm thì có thể nhổ bàng phương pháp nào ạ

  Lừ văn hoà - Trả lời
 • Chào bs tôi năm nay 25 tuổi. Máy ngay trước sau răng số 7 cua toi co 1 lỗ nhỏ ., Nhưng được gần 2 tuần rồi nó vẫn đau cho tôi hỏi đây có phải là chịu chung cua rang số 8 k a.xin cảm ơn

  Thu - Trả lời
  • Em đang mang bầu 24 tuần. Bị sâu răng số 6 và số 7. Thêm cả răng số 8 đang mọc lệch. Cho e hỏi. E có nên nhổ cả 3 k ạ

   Hiền Lương - Trả lời
 • Thưa bác sĩ, em có 1 cái răng khôn mọc thẳng ở hàm trên. Lúc đầu em thấy bình thường nhưng giờ hình như nó đang mọc to thêm và cọ vào lợi hàm dưới của em khiến lợi dưới bị xước, gây cảm giác đau nhức khó chịu. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em là có nên nhổ hay không ạ hay chỉ cần để 1 thời gian là hết

  Lan Thanh - Trả lời
 • Cho e hỏi rang so 8 ở hàm dưới cua e nó bị sâu và chết tủy rồi vậy e có lên nho đi ko ah

  Trinh - Trả lời
  • Em có cái răng số 8 ham dưới Bị sâu và gần đây nó làm em đau hàm, tai và thái dương nhưng em đang cho con bú vậy có nhổ được không ạ

   Hoàng Thị Hoài - Trả lời
 • Chào bác sĩ. Cho e hỏi răng khôn của e moi ve đang rất đau vậy có nhổ ngay do ko hay phải chờ cho hết đau ạ?

  Phan Ngọc Lý - Trả lời
  • E có răng khôn mọc ngầm hàm dưới hàng năm cứ đau lm thế nào để giảm đau trước mắt bây giờ ạ e đag con nhỏ va van bú sữa mẹ

   Hoàng thu Hiệp - Trả lời
 • Các bác cho e hoi chut.moc răng khôn lech ma sao miệng e bi hơi méo.liệu khỏi mieng e co bi sao k.cos để lai biến chung j ko ạ.

  Huy tuan - Trả lời
 • Cho e hoi co đau ko . Va nhỗ 2 cai 1 luc co dc ko đia chỉ của bv ở đâu vây va co giá la bao nhieu

  Nguyen thi nga - Trả lời
  • Bac si oi cho e hoi e bi mọc rang khon .di kham bac si hút tủy cho em.nhu vậy có ảnh hưởng gì k ak.nhung e vẫn thấy rất đau

   Phạm thi tinh - Trả lời
 • E chào các bác sĩ. Các bác sĩ có thể cho e hỏi 1 câu dc k ạ. E mọc 2 cái răng khôn đều là ở hàm dưới và là ở 2 bên của hàm. Hiện nay 1 cái bên hàm phải của e đã chụp Xquang thì phát hiện n mọc nằm ngang và đâm vào răng số 7. Có chị nha sĩ tư vấn cho e là lên đi nhổ luôn ko sau này n mọc lên là sẽ đau và phải nhổ bỏ cả răng số 7 bên cạnh. Dây thần kinh thì nằm cách xa răng lên có thể nhổ dc. Nhưng gd e bảo có thể triệt tuỷ răng đó và hàn nó lại. E thì muốn nhổ nhưng gd lại k đồng ý. Vậy mong các bs cho e lời khuyên là lên làm cách nào dc k ạ

  Đàm Duy Trọng - Trả lời
 • Tư vấn 01695159075

  hòa - Trả lời
 • E có 1 chiếc răng khôn hàm dưới. Soi gương thì thấy nó mọc thẳng nhưng có 1 ít lợi trùm lên lúc nó mọc đâm vào chỗ lợi đó rất đau và bị sưng. Mỗi lần nó mọc là e lại bị nhiệt miệng và bị loét ở má ngay tại chỗ cái răng khôn đó làm e k ăn uống được gì trong 1 tuần liền. Vậy e có nên nhổ nó đi k ạ?

  Lâm Huy Tiếp - Trả lời
  • Chào bạn, trường hợp răng khôn của bạn cần phải nhổ bỏ bạn nhé.

   Thái Vinh - Trả lời
 • Mình muốn nhổ răng khểnh

  Thước - Trả lời
 • E bị sâu răng số 8 vừa mới sinh đc 2 tháng.E muốn nhổ thì khoảng bao lâu thì nhổ đc .E muốn nhổ phương pháp hiện đại

  Tuyết nhung - Trả lời
 • Em có cái răng hàm dưới mọc lệch các anh chị nhổ trong ngày cho em được ko vì em con nhỏ ko tiên đi lại em muốn nhổ bằng phương pháp hiện đạo

  Nguyen thi ngoan - Trả lời
 • Răng em mọc lệch vào trong có nên nhổ không ạ

  Hương - Trả lời
  • Tôi sâu răng số 8 hàm dưới, giờ đau lắm, liệu nhổ có ảnh hưởng gì ko?

   Huyền Nguyễn - Trả lời
  • Tôi sâu răng số 8 hàm dưới, giờ đau lắm, liệu nhổ có ảnh hưởng gì ko?

   Huyền Nguyễn - Trả lời
 • đang sưng đau chỗ mọc răng khôn có cắt lợi bao trùm dc ko ạ

  nupham - Trả lời
 • Tôi co răng khôn mọc ,giờ bó bị xẩu,thinh thoảng hơi nhức,tôi muốn nhổ,bao tiền ạ

  Liên - Trả lời
 • E vừa sinh con được 20 ngày, giờ e viêm sưng có mủ và chảy máu chỗ mọc răng khôn, nên giờ có tạm thời không nhổ răng khôn mà không uống thuốc thì dùng cách nào ạ? Vì e cũng cứ tái lại một năm lại đau chỗ mọc răng khôn

  Dung - Trả lời
 • Em 18 tuổi Có 1 lỗ nhỏ gần chỗ răng khôn mọc bay giờ răng mọc ngầm và rất đau lam thế nào để giam đau ạ em đang có con nhỏ vẫn sua mẹ

  Le thì nguyet - Trả lời
  • 18 tuổi đã ck con rồi :(

   Tr - Trả lời
 • nhổ răng có dau ko ai co mat nhiu thoi gian hoi phuc k ạ

  nguyen su - Trả lời
  • Nhô rang so 8co anh huong j den than kinh hong ak

   Do tien - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục