Trồng implant răng cửa nên lựa chọn loại nào?

Cấy ghép implant cho răng cửa luôn là một thách thức đối với bác sĩ implant. Ngoài những tiêu chí chung về cấy ghép nha khoa, trồng implant răng cửa có những đặc thù riêng biệt.

Trồng implant răng cửa nên lựa chọn loại nào?
Trồng implant răng cửa nên lựa chọn loại nào?

Những đặc thù của implant răng cửa.

Khi bị mất răng cửa, quá trình biến đổi sinh học vùng quanh răng diễn ra rất nhanh. Thông thường, sau 3 tuần mất răng đã có sự co tụt lợi, mất gai lợi. Qúa trình tiêu xương bắt đầu diễn ra sau 4 tuần mất răng và tốc độ tiêu xương diễn ra nhanh chóng, thông thường, bản ngoài xương ổ răng vùng cửa sẽ bị tiêu hết, để lại tình trạng lép môi, tụt lợi là những khó khăn lớn đối với trồng implant vùng cửa. Do đó, khi bị mất răng vùng cửa, bạn nên trồng lại răng Implant sớm nhất có thể.

Yêu cầu thẩm mỹ đối với trồng răng implant vùng cửa.

Đạt được tính thẩm mỹ là yêu cầu bắt buộc đối với cấy ghép implant vùng răng cửa, tuy nhiên đây là một thách thức, đặc biệt trong những trường hợp mất răng cửa trên 4 tháng.

  • Thẩm mỹ mô cứng: Trồng implant vùng cửa đòi hỏi phải tạo được độ phồng mặt ngoài đủ dày của mô xương, để môi không bị lép, xương hàm không bị sập.
  • Thẩm mỹ mô mềm: khi trồng răng implant vùng cửa, cần tái tạo được mô lợi cân đối với các răng bên cạnh, nhú lợi tái sinh để tạo ra vẻ đẹp tự nhiên cho răng implant.

Yêu cầu chức năng đối với implant răng cửa.

Đặc thù trục xương hàm vùng răng cửa thường ngả trước khiến cho hướng đặt implant khá bất lợi. Mặt khác vận động hàm ra trước có thể dẫn tới những sang thương lên implant. Do đó cần tính toán vị trí, hướng đặt implant chính xác nhất.

Trồng implant răng cửa nên lựa chọn loại nào?
Hình ảnh cầu răng sứ bị tiêu xương, tụt lợi lộ chân răng sau một thời gian sử dụng

Trồng implant răng cửa nên lựa chọn loại nào?

Một chiếc răng implant được cấu tạo bởi 3 bộ phận: chân răng implant (fixture), trụ phục hình (abutment) và răng sứ. Tùy theo tình trạng lâm sàng cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn loại implant phù hợp. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ bộ cách lựa chọn phù hợp.

Nên lựa chọn loại chân implant (fixture) nào?

Về mặt bản chất, các chân răng implant đều được làm từ titanium. Tuy nhiên để titanium có thể tích hợp được vào xương hàm, các hãng implant phải tiến hành xử lý bề mặt để tạo ra một lớp dạng xương, giúp các tế bào tạo xương kết nối với chân implant.

Có nhiều công nghệ xử lý bề mặt được áp dụng, tuy nhiên về mặt bản chất có thể chia thành 2 hình thức, đó là công nghệ xử lý bề mặt bằng cách thủy phân axit để tạo ra một bề mặt lỗ rỗ. Và công nghệ xử lý thứ 2 là công nghệ tạo lớp lai để giúp quá trình tích hợp xương nhanh hơn, bền vững hơn và ổn định hơn.

Trong bảng giá của chúng tôi, những loại implant có xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp có công nghệ xử lý bề mặt theo hình thức thứ nhất, các loại của Mỹ, Đức, Thụy Sĩ được xử lý bằng công nghệ thứ 2.

Trong trường hợp tài chính cho phép, chúng tôi khuyến nghị quý vị nên sử dụng những loại implant được xử lý bề mặt bằng công nghệ thứ 2 để tạo ra sự tích hợp ổn định vững chắc và lâu bền.

>>>> Xem thêm: Các loại implant nha khoa.

Nên lựa chọn loại trụ phục hình (abutment) nào đối với implant vùng cửa?

Hiện nay, có 3 loại trụ phục hình (abutment) đang được sử dụng là abutment dạng sản xuất sẵn, abutment cá nhân bằng titanum và abutment cá nhân bằng Zirconia.

Đối với trồng răng implant vùng cửa, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn abutment zirconia cá nhân vì hai lý do sau:

  • Abutment cá nhân bằng zirconia là loại trụ toàn sứ không có lõi kim loại, có màu trắng do đó không dẫn tới tình trạng đen lợi, đen viền cổ răng sau một thời gian sử dụng.
  • Abutment cá nhân được sản xuất cá nhân hòa, phù hợp với tình trạng lợi, đường viền lợi của bạn nên tạo ra tính thẩm mỹ tốt nhất cho lợi của bạn.
Trồng implant răng cửa nên lựa chọn loại nào?
Một trường hợp sử dụng abutment zirconia và răng toàn sứ.

Nên lựa chọn loại răng sứ nào đối với trồng răng implant vùng cửa?

Đối với răng sứ trên implant vùng cửa, sự phù hợp về màu sắc và hình thể với những răng còn lại là rất quan trọng. Trong màu sắc, yếu tố độ trong mờ của một chiếc răng sứ được đánh giá cao nhất. Các loại răng sứ có lõi đen kim loại có độ trong mờ thấp sẽ dẫn tới răng sứ bị đục, giả. Do đó khi trồng răng implant ở vùng cửa chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại răng toàn sứ để có thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

Trên đây là những nét tổng quan về trồng implant vùng răng cửa, Để biết chính xác trường hợp của bạn nên lựa chọn loại implant nào, hãy đến trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt để được khám, tư vấn và chụp X Quang miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ implant tốt nhất của chúng tôi.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục