Nhổ răng bao lâu thì trồng được răng implant?

Bạn đã nhổ răng và bạn đang muốn trồng răng implant? Bạn đang thắc mắc nhổ răng bao lâu thì trồng được răng implant? Hãy tham khảo bài viết này bạn nhé.

Nhổ răng bao lâu thì trồng được răng implant.
Nhổ răng bao lâu thì trồng được răng implant.

Các thời điểm có thể cấy ghép implant sau nhổ răng.

Có nhiều kỹ thuật trồng răng implant khác nhau đang được áp dụng, tương ứng với mỗi kỹ thuật thì thời điểm đặt implant sau khi nhổ răng sẽ khác nhau, dựa trên kiến thức kinh điển, các bác sĩ implant lâm sàng đã thống nhất 4 thời điểm có thể đặt implant như sau:

Thời điểm thứ nhất: đặt implant tức thì ngay sau khi nhổ răng.

Thời điểm thứ 2: đặt implant sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng.

Thời điểm thứ 3: đặt implant sau khi nhổ răng 3 – 4 tháng.

Thời điểm thứ 4: đặt implant sau khi nhổ 6 tháng.

Không nên để quá 6 tháng sau nhổ răng mới đặt implant.

Với những kỹ thuật tiên tiến nhất chúng tôi đang áp dụng, chúng tôi khuyến cáo khách hàng NÊN ĐẶT IMPLANT NGAY LẬP TỨC SAU KHI NHỔ RĂNG để tránh các tai biến tụt lợi, tiêu xương nhằm rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả điều trị và tránh phải can thiệp rộng.

>>>> Tìm hiểu thêm: Công nghệ trồng răng implant là gì?

Các kỹ thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant.
Một trường hợp tiêu xương hàm trầm trọng do mất răng lâu ngay

Tại sao bạn nên đặt implant ngay lập tức sau khi nhổ răng?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, hiện có 4 thời điểm có thể đặt implant, nhưng tại sao bạn nên lựa chọn nhổ răng và đặt implant tức thì?

Sinh lý học quá trình tiêu xương ổ răng sau nhổ răng.

Sau khi chân răng nhổ bỏ ra khỏi huyệt ổ răng, sẽ có một quá trình tiêu xương ổ răng diễn ra, ban đầu, quá trình tụt các gai lợi diễn ra nhanh chóng, sau đó là quá trình tiêu mào xương ổ, rồi tiêu toàn bộ xương ổ răng đến nền xương hàm.

Quá trình tiêu xương làm mất thể tích xương, tụt lợi sẽ ảnh hưởng đến sự thành công và thẩm mỹ của implant khi cấy ghép.

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra:

  • Sau khi nhổ răng 2 tuần, quá trình co ngót lợi bắt đầu diễn ra.
  • 4 tuần sau khi nhổ răng, xương hàm bắt đầu bị tiêu ngót.
  • Trong 6 tháng đầu sau khi nhổ răng, khoảng 25% thể tích xương hàm sẽ bị tiêu.
  • Trong năm đầu tiên 45 – 60% sẽ bị tiêu, ảnh hưởng đến cơ mặt và làm yếu các chân răng bên cạnh.

Tuy nhiên, tình trạng và thời gian tiêu xương khác nhau giữa người này và người kia, tùy theo cơ địa, tình trạng viêm quanh răng cũng như mật độ xương sẽ quyết định thể tích xương và thời gian tiêu xương.

nhổ răng bao lâu thì trồng được implant
Tiến trình tiêu xương sau khi mất răng.

Tại sao nên trồng implant ngay lập tức sau khi nhổ răng?

Với những kỹ thuật implant cổ điển và những loại implant thế hệ cũ, các bác sĩ lâm sàng thường phải lựa chọn thời điểm đặt răng implant sau khi nhổ răng từ 4 đến 6 tháng. Kỹ thuật này có nhiều nhược điểm là xương hàm thường đã bị tiêu đi ít hoặc nhiều, nên có thể phải ghép xương răng để cấy ghép implant, trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng, tình trạng tiêu lợi, ngót mô mềm thường rất trầm trọng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của răng implant và gây giắt thức ăn sau khi lắp răng sứ trên implant.

Tại Lạc Việt, chúng tôi áp dụng kỹ thuật Immediate Loading là kỹ thuật cấy ghép implant mới nhất hiện nay, cho phép đặt implant ngay lập tức sau khi nhổ răng.

Bằng kỹ thuật Immediate Loading, chúng tôi sử dụng thế hệ implant bề mặt Active có khả năng kháng lại sự tiêu xương sau nhổ răng, giúp quá trình tích hợp xương nhanh chóng và bền vững, tránh tụt lợi, tiêu xương.

Sau khi sử dụng Immediate Loading để tăng mật độ xương, chúng tôi tiến hành đặt implant vào vị trí chân răng cũ, bề mặt implant có tác dụng cảm ứng sinh xương, kích thích các tế bào tạo xương lấp đầy lỗ nhổ răng nhanh chóng (nếu nhổ răng không đặt implant ngay thì lợi sẽ lấp đầy chỗ nhổ răng chứ không phải là xương, nên quá trình tiêu xương mới diễn ra nhanh chóng).

Với Immediate Loading, chúng tôi có thể bảo tồn toàn bộ xương hàm sau nhổ răng, cắt đứt quá trình tiêu xương sinh lý sau nhổ răng không đặt implant hoặc đặt implant bằng công nghệ cũ.

Các kỹ thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant.
Hình ảnh một trường hợp cấy ghép implant răng 11 ngay sau khi nhổ răng tại trung tâm implant công nghệ cao.

Những trường hợp nào không thể đặt được implant ngay sau khi nhổ răng?

Trong những trường hợp có tình trạng viêm nhiễm chân răng nhổ bỏ, hoặc quá trình tiêu xương ổ đã diễn ra trước khi nhổ răng (do chân răng bị viêm lâu ngày), chúng tôi không thể áp dụng kỹ thuật Immediate Loading vì xương ổ đã bị tiêu hết. Trong trường hợp này bạn cần phải nhổ răng trước, sau đó chờ đợi 2 tháng cho lợi phát triển ổn định, quá trình viêm nhiễm được loại bỏ rồi mới có thể đặt implant, và đa phần sẽ phải ghép xương ổ răng và ghép lợi để tạo thẩm mỹ.

Trên đây là sơ bộ những kiến thức về thời điểm đặt implant sau nhổ răng, trong những trường hợp cụ thể sẽ có thời điểm đặt implant sau nhổ răng khác nhau, để biết chĩnh xác trường hợp của bạn nên đặt implant vào thời điểm nào, hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi theo số 0972181011 hoặc đến trực tiếp trung tâm để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn bạn nhé.:

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục