Răng implant bị lung lay: Nguyên nhân và cách khắc phục.

Bạn đã từng trồng răng implant và hiện tại răng implant bị lung lay? Bạn đang lo lắng không hiểu vì sao răng implant bị lung lay và cách khắc phục như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sau răng implant bị lung lay và cách khắc phục như thế nào bạn nhé.

răng implant bị lung lay
Cách khắc nhục răng implant bị lung lay

Nguyên nhân và các khắc phục răng implant lung lay.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới răng implant bị lung lay, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về cấu tạo của răng implant.

Về mặt cầu tạo, một chiếc răng implant gồm 3 thành phần chính, đó là chân implant nằm trong xương hàm, trụ phục hình nối dài từ chân implant lên trên lợi và là nơi để gắn răng sứ vào đó và răng sứ trên implant, trụ phục hình được cố định vào implant bằng một chiếc vít gọi là vít kết nối, răng sứ được gắn lên trụ phục hình bằng một loại keo dán chuyên dụng. Như vậy, khi răng implant bị lung lay có thể là do chân implant bị mất tích hợp không dính vào xương hàm nữa dẫn tới lung lay, hoặc do bị lỏng vít kết nối giữa implant với trụ phục hình hoặc cũng có thể do chất keo dính răng sứ vào trụ phục hình bị bong tróc.

răng implant bị lung lay
Cấu tạo răng implant

1. Răng implant bị lung lay do lỏng vít kết nối.

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất của răng implant lung lay.

  • Nguyên nhân dẫn tới răng implant lung lay do lỏng vít kết nối.

Có nhiều nguyên nhân, có thể là do hướng cắm chân implant không tốt dẫn tới lực nhai không truyền theo đúng trục implant, hoặc do khớp cắn trên implant không được xử lý tốt, cũng có thể do răng implant sử dụng lâu ngày dẫn tới lỏng vít hay nha sĩ siết vít kết nối chưa đủ lực.

Để chẩn đoán chính xác, nha sĩ cần tiến hành chụp x quang để xác định nguyên nhân

  • Cách khắc phục răng implant lung lay do lỏng vít kết nối.

Các khắc phục răng implant lung lay do lỏng vít kết nối khá đơn giản, nha sĩ chỉ việc khoan một lỗ nhỏ trên răng sứ, sau đó tiếp cận vít kết nối và siết chặt lại.

 Để phòng tránh lỏng vít tái phát, nha sĩ cần xác định nguyên nhân và xử lý triệt để khớp cắn.

2. Răng implant bị lung lay do gẫy vít kết nối.

Đây là tình trạng trầm trọng hơn.

  • Nguyên nhân dẫn tới răng implant bị lung lay do gẫy vít kết nối.

Cũng tương tự như răng implant lung lay do lỏng vít, gẫy vít kết nối có thể do lực nhai quá lớn hay vị trí cắm implant không tốt.

  • Cách khắc phục:

Khéo léo tháo bỏ vít gẫy ra khỏi implant, tuy nhiên đây là kỹ thuật khá khó đòi hỏi nha sĩ phải có nhiều kinh nghiệm cũng như hãng implant phải có trang thiết bị hỗ trợ tốt để không làm hỏng implant. Sau khi tháo bỏ vít gẫy thì tiến hành làm răng sứ khác trên implant.

3. Răng implant lung lay do gẫy implant.

Đây là tính trạng  khá ít gặp.

  • Nguyên nhân:

Do lực nhai quá lớn kết hợp với vị trí đặt implant không tốt dẫn tới implant bị tiêu xương nhiều, sử dụng implant quá bé, …

  • Cách xử lý răng implant bị lung lay do gẫy implant.

Nhổ bỏ và đặt lại implant khác.

Răng implant bị lung lay
Một trường hợp bị gẫy implant

4. Răng implant lung lay do mất tích hợp xương.

Đây là nguyên nhân xấu nhất, là thất bại của implant nha khoa.

  • Nguyên nhân dẫn tới răng implant bị lung lay do mất tích hợp xương.

Do quá trình viêm quanh implant diễn ra lâu dại, cũng có thể hướng cắm implant không tốt dẫn tới tiêu xương, mô mềm xâm lấn quanh implant dẫn tới implant không dính chặt vào xương hàm nữa.

  • Các khắc phục răng implant bị lung lay.

Nếu implant bị lung lay do mất tích hợp xương thì bắt buộc phải nhổ bỏ implant, sau đó tùy tình trạng trầm trọng có thể đặt lại implant khác hoặc tìm một giải pháp trồng răng khác để thay thế. Trên đây là một số lưu ý khi trồng răng implant mà người bệnh cũng như nha sỹ phục hình cần phải đặc biệt chú ý

răng implant bị lung lay
Một trường hợp bị viêm quanh implant

Cấy ghép implant là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm, khi tai biến răng implant bị lung lay xẩy ra, việc xử lý lại đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm cao hơn để tránh tái phát dẫn tới thất bại implant, vì vậy nếu răng implant của bạn bị lung lay, hãy lựa chọn một nha khoa chuyên sâu về implant để khắc phục bạn nhé.

Tại trung tâm implant Lạc Việt, tất cả các bác sĩ của chúng tôi đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, đã được đào tạo chuyên sâu về cấy ghép implant tại đại học Bordeaux-Segalen II (Pháp), là đại diên chuyên môn cho nhiều hàng implant danh tiếng trên thế giới tại Việt Nam, đã có nhiều năm kinh nghiêm trong lĩnh vực implant nha khoa.

răng implant bị lung lay

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục