Các tiêu chí lý tưởng của một trụ phục hình.

Đối với thế hệ implant cũ, do những nhược điểm không thể khắc phục của phương pháp sản xuất cũ, buộc răng implant phải chấp nhận các nhược điểm như thẩm mỹ không hoàn hảo, hay trục trặc như lỏng vít, vỡ sứ, hay giắt thức ăn,…

Ngày nay, nhờ những bước tiến quan trọng trong cải tiến vật liệu, các sáng chế trong phương cách chế tác, và đặc biệt là sự ra đời của công nghệ Scanning Oral, răng implant đã bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn cá nhân hóa Customzed phù hợp, riêng biệt cho từng răng, từng người. Có thể khắc phục được hết các nhược điểm của implant thế hệ cũ.

Nếu như trước đây, chân implant được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, thì ngày nay trụ phục hình được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, là thành phần duy nhất quyết định tới khả năng cá nhân hóa phù hợp của chiếc răng implant đó.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng với độc giả, đi tìm hiểu thế nào là một trụ phục hình lý tưởng.

Đã có bài viết phân loại các loại trụ phục hình, kính mời quý độc giả CLICK VÀO ĐÂY để xem bài viết.

TRỤ PHỤC HÌNH GIẢI PHẪU CÁ NHÂN HÓA (CUSTOMIZED ABUTMENT)
Hình ảnh trụ customized zirconia sau khi hoàn thiện

Chất lượng của một trụ phục hình được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí sau:

Có khả năng tạo lập hàng rào sinh học để bảo vệ chân răng implant phía dưới hay không?

Một trụ phục hình tốt phải có khả năng kết nối sinh học trực tiếp với mô lợi, tạo ra một hàng rào ngăn cản vi khuẩn từ môi trường miệng xâm nhập xuống xương hàm.

Như các bạn đã biết, trong miệng của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, mặt khác khoang miệng cũng tiếp xúc với các loại thức ăn, nước uống hàng ngày. Trên răng thật, sở dĩ vi khuẩn và các tác nhân ấy không xâm nhập xuống lợi, xương ổ răng và tổ chức quanh răng là nhờ lợi kết dính chặt vào cổ răng bởi hệ thống bám dính biểu mô và dây chằng chéo, vòng.

Đối với răng implant, chân răng nhân tạo implant vốn được cắm sâu vào trong xương, do đó trụ phục hình sẽ có trách nhiệm kết nối với lợi (tương tự răng thật) để ngăn cản vi khuẩn và các tác nhân khác không xâm nhập xuống chân implant.

Hiện nay, chỉ có 2 loại vật liệu có khả năng khiến cho lợi “bám” vào là zirconia và titanium thuần chất. Các loại trụ phục hình được làm từ thép không gỉ hoặc các vật liệu tương tự không thể tạo lập hàng rào này, khiến cho chân răng nhân tạo phía dưới sẽ bị tiêu xương, viêm xương sau một thời gian sử dụng.

Trụ phục hình lý tưởng.
Trụ phục hình có khả năng tái lập khoảng sinh học và không có khả năng tái lập khoảng sinh học

Có làm thay đổi màu sắc lợi hoặc màu sắc răng sứ trên implant hay không?

Một trụ phục hình được gọi là lý tưởng khi nó không làm thay đổi màu sắc lợi cũng như răng sứ khi gắn vào miệng.

Trên phương diện thẩm mỹ, một chiếc răng hay một hàm răng chỉ đẹp khi màu sắc lợi vùng cổ răng hồng hào, và răng sứ có hình thể và màu sắc như răng thật. Khi sử dụng một trụ phục hình không lý tưởng, có thể dẫn tới đổi màu sắc lợi, dẫn tới răng implant kém thẩm mỹ.

Các loại trụ phục hình có màu trắng như zirconia hoặc có màu vàng nhạt (titanium kích hoạt nhiệt) sẽ đáp ứng được tiêu chí này.

Các loại trụ phục hình được sản xuất băng titanium đơn thuần hoặc crom – coban có màu đen, thường làm đổi màu lợi và răng sứ gắn trên nó, dẫn tới răng implant thiếu thẩm mỹ.

Trụ phục hình trên implant
Một trường hợp bị ảnh đen lợi do sử dụng trụ phục hình titanium

Có khả năng tái lập hình thể giải phẫu lợi quanh implant hay không?

Cổ răng thật của chúng ta khác nhau giữa răng này và răng khác, giữa người này và người khác, nó vừa mang lại thẩm mỹ, vừa tránh giắt thức ăn.

Một trụ phục hình được gọi là lý tưởng khi nó phải có hình thể giống như cổ răng thật để tạo lại hình thể lợi quanh implant. Điều này mang lại cho răng implant không chỉ thẩm mỹ hoàn hảo, mà còn giúp răng implant không bị đọng giắt thức ăn vùng kẽ.

Hiện nay, chỉ có thể hệ trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa (Abutment Customized) mới có tính chất này, các loại trụ phục hình găn xi măng hay bắt vít đều không có khả năng tạo hình lợi.

trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa
Hình ảnh lỗ lợi lý tưởng của răng hàm (trên răng thật sẽ do thân răng tạo hình).
trụ phục hình abutment stock
Trụ phục hình sản xuất sẵn bắt vít hoặc gắn xi măng chỉ có một dạng tròn duy nhất, nên không có khả năng tạo hình thẩm mỹ lợi.
trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa bằng zirconia
Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa bằng Zirconia có hình dạng và màu sắc giống đúc thân răng

Khả năng chịu lực nhai có tốt không?

Như đã nói ở trên, trụ phục hình là thành phần trung gian có vai trò truyền thụ lực nhai xuống chân răng implant ở phía dưới, từ đó giúp lực nhai phân tán vào xương hàm qua các bè xương. Một trụ phục hình tốt phải là trụ phục hình có độ cứng chắc và vững ổn cao, không bị biến dạng, gãy vỡ dưới tác dụng của lực nhai nghiền.

Khả năng cảm biến thức ăn:

Một trụ phục hình tốt sẽ giúp lợi có thể kết nối sinh học trực tiếp lên bề mặt, tạo ra bề mặt dạng “vỏ cam”, là nơi duy nhất có thể cảm biến thức ăn như răng thật.

Hiện nay, các loại trụ phục hình cá nhân hóa đang thực hiện rất tốt vai trò này.

Đối với các loại trụ phục hình kém chất lượng, lợi sẽ không thể kết nối sinh học lên bề mặt, từ đó cấu trúc dạng vỏ cam không được hình thành, khiến cho răng implant dạng này không có khả năng cảm biến thức ăn, không có khả năng cảm thụ áp lực nhai, là một trong những nguyên nhân làm rối loạn vị giác cũng như quá tải lực nhai lên răng implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục