Trồng răng implant: nên lựa chọn loại implant nào?

Nghe bài viết này

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng giả kỹ thuật cao với nhiều ưu điểm. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại implant với nhiều ưu điểm khác nhau. Bài viết này tổng hợp thông tin về kỹ thuật trồng răng implant. Phân tích ưu điểm của những dòng implant khác nhau để giúp khách hàng lựa chọn.

Trồng răng implant

Răng implant là gì?

Răng implant là một chiếc răng nhân tạo dùng để thay thế răng mất, phương thức trồng răng implant được thực hiện bằng cách cấy vào trong xương hàm một chân răng nhân tạo bằng titanium, sau đó trồng một chiếc răng sứ lên trên chân răng này.

Răng implant gồm có 3 bộ phận chính:

1. Chân răng nhân tạo:

Chân răng nhân tạo, thuật ngữ chuyên môn gọi là fixture, là một chân răng có dạng hình xoắn ốc, được làm từ titanium, sau đó bao phủ xung quanh bởi một lớp dạng xương, có cấu trúc y hệt xương của con người.

Khi tiến hành trồng răng implant, nha sĩ sẽ khoan một lỗ nhỏ trên xương hàm phù hợp với kích thước chân răng implant, sau đó đặt chân răng nhân tạo vào vị trí chân răng cũ rồi chờ đợi cho xương cơ thể bám chặt vào chân răng này, thông thường, quá trình chờ đợi mất khoảng 2 tháng.

2. Trụ phục hình:

Thuật ngữ chuyên ngành gọi là abutment, được làm từ titanum hoặc zirconia. Trụ phục hình là chỗ để gắn răng sứ trên implant.

Sau khi chân răng implant liền vào xương hàm, nha sĩ sẽ đặt một trụ nhỏ gọi là trụ phục hình, nối dài từ chân răng nhân tạo nằm trong xương lên khỏi lợi và gắn răng sứ lên trên trụ này.

3. Răng sứ trên implant.

Có nhiều loại răng sứ trên implant, tịu chung có thể chia thành 2 loại là răng sứ có lõi kim loại và răng sứ không có lõi kim loại.

trồng răng implant
Cấu tạo của răng implant.

Cơ chế lành thương và tồn tại của răng implant sau khi trồng.

Để giúp quý vị hiểu hơn về trồng răng implant và lựa chọn loại implant phù hợp, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu cơ chế lành thương cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của loại răng giả này.

Sau khi chân răng implant (fixture) được đặt vào xương hàm, các tế bào tạo xương gần đó sẽ xâm nhập lên bề mặt implant giúp cho chân răng nhân tạo này dính chặt vào xương xung quanh (gọi là quá trình tích hợp xương). Như vậy, cơ chế lưu giữ chân răng implant và chân răng thật là khác nhau: chân răng thật không dính trực tiếp vào xương hàm mà nó kết nối với xương hàm thông qua các dây chằng quanh răng trong khi đó, chân implant kết nối trực tiếp vào xương tạo ra sự cứng chắc tuyệt đối.

Titanium thuần túy không tạo ra được mối liên kết vững chắc giứa xương với loại vật chất này. Để giúp chân implant kết nối vững chắc và lâu dài, các hãng sản xuất implant phải tiến hành xử lý bề mặt, để tạo ra một lớp lai dạng xương, giúp liên kết vững ổn mãi mãi. Chính công nghệ sản xuất bề mặt sẽ quyết định chất lượng implant của các hãng khác nhau.

trồng răng implant
Hình ảnh phóng đại bề măt implant sau khi đã xử lý

Về công nghệ xử lý bề mặt implant, các hãng implant khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau, tuy nhiên có thể chia thành 2 công nghệ: công nghệ xử lý bằng cách etching axit và thổi cát và công nghệ tạo một lớp lai lên bề mặt implant. Về mặt ưu điểm, công nghệ tạo lớp lai mang lại kết nối vững chắc và nhanh chóng hơn nhưng có giá thành cao hơn.

Những công nghệ xử lý thô sơ có thể dẫn tới sự nhả tích hợp ( mất bám dính xương vào implant) sau một thời gian hoạt động chức năng, khiến cho quá trình trồng răng implant thất bại hoàn toàn hoặc tứng phần (mất tính thẩm mỹ).

Chìa khóa thành công của trồng răng implant nằm ở đâu?

Những kiến thức chuyên sâu về trồng răng implant ở trên có thể làm cho bạn rối bời và bạn sẽ thắc mắc “vậy yếu tố nào quyết định đến sự thành công khi cấy ghép implant”: dưới đây là những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công lâu dài của một chiếc răng giả implant.

1. Lựa chọn loại implant phù hợp.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công lâu dài của implant nha khoa chính là lựa chọn chân implant phù hợp. Cần thiết phải lựa chọn một implant có kích thước phù hợp với chiếc răng bị mất: răng hàm có chức năng nhai nghiền lớn cần đặt một implant có kích thước lớn hơn vùng răng cửa ít chịu lực.Điều này đặc biệt quan trọng bởi nếu trụ implant không phù hợp thì khả năng răng implant bị lung lay sau quá trình phục hình là hoàn toàn có thể xảy ra

2. Lựa chọn kỹ thuật cấy ghép implant.

Mật độ xương của mỗi người là khác nhau và tại các vùng trên một cá thể cũng khác nhau.Những cá thể có xương xốp cần được sử dụng những kỹ thuật cấy ghép khác với những cá thể có mật độ xương đặc hơn.

3. Kỹ thuật cấy ghép là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công.

Implant cần được đặt đúng vị trí theo 3 chiều trong không gian, hướng cắm cũng cần trùng khớp với phương truyền lực nhai khi ăn nhai.

4. Căn chỉnh khớp cắn.

Răng implant là vô cùng cứng chắc, nếu không được căn chỉnh khớp cắn đúng sẽ tạo ra sang chấn, dẫn tới nhả tích hợp và thất bại.

5. Chăm sóc răng miệng.

Răng implant sau khi cấy ghép thành công phải được chăm sóc định kỳ như những chiếc răng thật.

Như vậy: trong số 5 yếu tố tạo sự thành công, có đến 4 yếu tố phụ thuộc vào bác sĩ, người đưa ra kế hoạch điều trị cũng như thực hiện các thao tác kỹ thuật.

Bạn nên lựa chọn trồng răng implant loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều hãng implant có mặt tại Việt Nam, có thể phân chia theo xuất xứ như sau:

  • Implant Thụy Sĩ
  • Implant Đức, Mỹ
  • Implant Pháp
  • Implant Nhật Bản
  • Implant Hàn Quốc.
  • Implant Đài Loan (không được áp dụng tại Nha Khoa Lạc Việt)

Những loại implant của Thụy Sĩ, Đức, Mỹ được xử lý bề mặt bằng công nghệ  SA( sandingblasting + dual acid – etching) # 2micromet, bề mặt implant được phủ một lớp Ti6Al4V + AS, lớp bề mặt này giúp quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh chóng hơn, phù hợp với những trường hợp cần làm răng sứ nhanh (2 – 4 tuần sau khi cấy ghép). Tuy nhiên, loại này có giá cao hơn.

Những loại implant của Pháp, Nhật và Hàn Quốc (được áp dụng tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi không đề cấp đến những loại implant thế hệ cũ không được áp dụng tại trung tâm của chúng tôi) có bề mặt Active, phủ một lớp SLA giúp quá trình tích hợp chặt chẽ nhưng chậm hơn. Phù hợp với những người có đủ thời gian để chờ đợi ( 2 – 3 tháng)

Trên đây là những nhận định sơ bộ, răng implant của các hãng khác nhau có những ưu điểm khác nhau, hình giáng khác nhau, bước ren khác nhau và kiểu kết nối khác nhau vì thế sẽ phù hợp với cấu trúc xương hàm của từng người khác nhau. Việc lựa chọn chuẩn xác một loại implant phù hợp trên từng cơ địa là qua trọng hơn việc lựa chọn hãng implant nổi tiếng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cho mình 1 bác sĩ trồng răng implant có đủ trình độ cũng như sự trải nghiệm nghề nghiệp để có quyết định đúng đắn.

trồng răng implant

13 năm làm việc với Implant trên hàng ngàn ca lâm sàng, chúng tôi là thế hệ những bác sỹ đầu tiên tại Việt nam triển khai phổ thông kỹ thuật này. Bác sỹ tại Nha Khoa Lạc Việt chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn sử dụng trên 17 hệ thống implant  được đánh giá cao trên thế giới. Mỗi hệ thống đều có những ưu điểm riêng. Trên mỗi ca lâm sàng, phụ thuộc vào đặc điểm cấu trúc xương và vị trí trồng implant mà chúng tôi lựa chọn hệ thống implant để trồng, nhằm đạt được những ưu điểm cao nhất và sự vững ổn tốt nhất cho răng.

Quý vị vui lòng tham khảo đội ngũ bác sĩ trồng răng implant của chúng tôi tại đây.

Trung tâm nha khoa công nghệ cao Lạc Việt Intech – chuyên sâu về phẫu thuật răng – mặt.

Trụ sở Đống đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

Số điện thoại đặt lịch khám: 0971066726

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội.

Số điện thoại đặt lịch khám: 0971066726

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0971066726

Summary
product image
Aggregate Rating
3.5 based on 3 votes
Brand Name
trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt
Product Name
trồng răng implant
Price
VND 10.000.000

Bình luận (1)

  • 0975965538. muốn tư vấn trồng răng implant

    Ngoc Hà - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục