So sánh phục hình trên implant dạng bắt vít và dạng gắn xi măng.

Phục hình bắt vít và phục hình gắn xi măng là hai loại phục hình sản xuất sẵn, trong đó phục hình gắn xi măng là loại cổ điển nhất và ngày càng ít được áp dụng, phục hình bắt vít là thế hệ thứ 2, ra đời sau phục hình gắn xi măng, để khắc phục một số nhược điểm của phục hình này. Ngày nay, với sự ra đời của công nghệ chế tác CAD/CAM, công nghệ in 3D trong nha khoa, công nghệ sản xuất điện di phân từ zirconia và đặc biệt là công nghệ SCanning Oral, hai loại phục hình này càng ngày càng ít được sử dụng. Thay vào đó, các loại phục hình mang tính cá nhân hóa, phù hợp cho từng trường hợp cụ thể đang ngày càng được áp dụng phổ biến.

Phục hình răng sứ trên implant bằng cách gắn xi măng.

Đây là phương pháp phục hình trên implant được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, nó là loại phục hình có khá nhiều nhược điểm.

Cấu tạo của một chiếc răng implant phục hình răng sứ gắn xi măng.

Gồm có 3 bộ phận: chân răng implant, trụ phục hình (abutment) và răng sứ trên implant: trong đó trụ abutment sẽ kết nối vào chân răng implant bằng 1 chiếc vít (gọi là vít kết nối), sau đó răng sứ sẽ được gắn lên trụ phục hình bằng một loại xi măng chuyên dụng.

răng sứ trên implant gắn xi măng
Cấu tạo của răng implant dạng bắt vít.

Ưu điểm của phương pháp phục hình răng sứ trên implant dạng gắn xi măng.

Phương pháp này đã có từ lâu đời, và hiện nay vẫn là phương pháp phục hình được nhiều nha khoa lựa chọn.

 • Thực hiện đơn giản, cho phép có những sai số trong quá trình cấy ghép implant, chế tác răng sứ cũng như lắp răng lên miệng.

Vì răng sứ trên implant được chế tác thủ công, và cho phép mức độ sai số khá lớn khi lắp phục hình vẫn có thể gắn được, nên việc thực hiện phục hình răng sứ bằng gắn xi măng trên implant khá đơn giản và nhanh chóng, không cần quá cầu kỳ.

 • Gía thành rẻ.

Chính việc chế tác thủ công và thực hiện tốn ít thời gian, không cần thiết phải sử dụng thêm các phụ kiện chính hãng nên giá thành một chiếc răng sứ gắn xi măng rẻ hơn khá nhiều so với răng sứ bắt vít.

Video mô phỏng răng implant dạng gắn xi măng.

Nhược điểm của phương pháp phục hình răng sứ trên implant dạng gắn xi măng.

Tuy được áp dụng lâu đời và áp dụng khá phổ biến, nhưng đây lại là loại phục hình có nhiều nhược điểm nhất đối với răng sứ trên implant.

 • Có nguy cơ gây viêm quanh implant.

Có 2 lý do làm tăng tỉ lệ viêm quanh implant với phục hình gắn xi măng:

+ Khả năng làm sạch xi măng gắn sau khi gắn răng sứ: với phương pháp gắn xi măng, nha sĩ sẽ sử dụng xi măng gắn cho vào lòng răng sứ, sau đó ấn lên trụ phục hình, thao tác này có thể khiến xi măng dư tràn xuống dưới lợi, chui sâu vào cổ implant và quá trình làm sách rất khó khăn dẫn tới sót xi măng, xi măng gắn tồn đóng sẽ gây ra kích ứng, viêm nhiễm làm tiêu xương và viêm quanh implant.

Một trường hợp viêm lộ cổ implant của phục hình gắn mi măng.
X quang thấy hình ảnh sót xi măng dư dẫn tới tiêu xương vùng cổ.
Răng implant mất tích hợp, xi măng gắn sót bám quanh cổ implant.

Đây chính là một trong những nhược điểm lớn nhất của phục hình gắn xi măng.

+ Sự hở vi kẽ giữa răng sứ và trụ phục hình: Khi sử dụng răng sứ gắn xi măng, sẽ có một khe hở nhỏ giữa răng sứ và trụ phục hình, ban đầu, khe hở này sẽ được lấp đầy bằng xi măng gắn, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nước bọt lớp xi măng này sẽ bị phân rã và để lại khoảng trống, khoảng trống sẽ là nguyên nhân tạo ra mảng bám, thúc đẩy những kích ứng viêm lợi, dẫn tới viêm quanh răng và tiêu xương quanh cổ implant.

 • Dễ bong sút răng sứ trong quá trình ăn nhai.

Có 2 nguyên nhân dẫn tới việc bong sút răng sứ gắn xi măng khi ăn nhai một thời gian:

+ Sự phân rã của xi măng gắn do sự tác động của nước bọt: Sau một thời gian ăn nhai, xi măng gắn sẽ có xu hướng bị thoái hóa và phân rã, dẫn tới các răng sứ bị bong sút.

+ Trụ abutment quá ngắn dẫn tới khả năng lưu dữ răng sứ kém.

Trong trường hợp làm một cầu răng sứ dài trên nhiều implant, việc bong sút phục hình khỏi trụ abutment là vấn đề rất nguy hiểm. Trong đa phần các trường hợp, bong sút sẽ không diễn ra đồng thời trên tất cả các implant, mà sẽ bong đầu tiên ở những implant có trụ phục hình ngắn hoặc răng sứ có độ chính xác thấp, dẫn tới răng sứ trên các trụ này bị lỏng ra. Lúc này, lực nhai sẽ nén ép lên những implant còn lại, làm cho các implant này phải gánh 1 lượng lực nhai rất lớn, lâu dẫn sẽ làm gãy cổ implant, hoặc gãy vít kết nối và mất tích hợp, từ đó dẫn tới thất bại toàn bộ các implant trong chiếc cầu răng này.

 • Không thể sửa chữa nếu bị vỡ sứ trong quá trình sử dụng.

Vì răng sứ được gắn trực tiếp lên trụ abutment, nên một khi răng sứ bị vỡ, hay bị giắt thức ăn sẽ không thể tháo ra để sửa chữa, đây cũng là một trong những nhược điểm lớn của răng implant gắn xi măng.

Chỉ định của phục hình răng sứ gắn xi măng trên implant.

Phục hình gắn xi măng chỉ nên áp dụng trong những trường hợp cầu răng sứ có từ 2 trụ implant trở xuống, trong những trường hợp có nhiều trụ implant trong 1 cầu răng (tức cầu răng dài) thì nên sử dụng phục hình bắt vít để tránh tình trạng sút chất gắn cục bộ tại một số implant, dẫn tới mất tích hợp toàn bộ những chân răng implant còn lại.

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng phục hình gắn xi măng, vì chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại trong tương lai.

Phục hình răng sứ trên implant bằng bắt vít.

Đây là giải pháp ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp gắn xi măng.

Cấu tạo của một chiếc răng implant phục hình bằng cách bắt vít.

Một chiếc răng implant bắt vít điển hình được cấu tạo bởi 3 bộ phận: 1 chân răng implant (fixture), trụ kết nối (Multi Unit) và răng sứ trên implant. Multi Unit được kết nối vào chân răng implant bằng các bước ren nguyên khối, răng sứ kết nối lên Multi Unit bằng vít kết nối.

Với loại răng implant bắt vít tiên tiến nhất, răng sứ sẽ được đúc liền khối lên Multi Unit thành một khối đồng nhất, sau đó 2 thành phần này sẽ được bắt vít vào chân răng implant.

Video mô phòng răng implant dạng bắt vít.

Ưu điểm của phục hình bắt vít trên implant.

Đây là loại phục hình trên implant hoàn hảo nhất, loại bỏ toàn bộ những nhược điểm của phục hình gắn xi măng cổ điển.

 • Bảo vệ tốt chân răng implant với các tác nhân sinh học.

Khi sử dụng kỹ thuật bắt vít, thành phần răng sứ và Multi Unit sẽ tạo thành một khối đồng nhất, không có các kẽ hở, không sử dụng xi măng nên triệt tiêu được nguy cơ viêm quanh implant, tiêu xương quanh cổ implant sau một thời gian sử dụng.

 • Tránh được tình trạng bong sút răng sứ.

Bằng việc sử dụng vít kết nối, răng sứ bắt vít trên implant có thể tránh được tình trạng bong sút như khi sử dụng phương pháp gắn xi măng.

 • Dễ dàng sửa chữa, bảo trì khi có hỏng hóc xẩy ra.

Răng sứ trên implant dạng này giúp nha sĩ có thể tháo ra một cách dễ dàng, do đó khi sử dụng bị vỡ sứ, hay dắt kẽ, … nha sĩ có thể tháo ra để sửa chữa dễ dàng mà không cần làm lại răng sứ khác.

 • Khả năng phân phối lực tác động đều lên trên các implant trong trường hợp cầu dài.

Khi sử dụng phục hình bắt vít, bác sĩ có thể cân bằng lực thông qua thiết bị đo áp lực trên từng implant, từ đó giúp cân bằng lực nhai trên các implant khác nhau.

 • Tuổi thọ rất cao.

Nhờ tĩnh vững ổn và khả năng sửa chữa linh hoạt, răng sứ bắt vít trên implant thường có tuổi thọ rất cao, cao hơn nhiều lần so với phục hình gắn xi măng.

Nhược điểm của phục hình bắt vít trên implant.

 • Kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối ngay từ bước đặt implant.

Để có thể sử dụng kỹ thuật bắt vít trên implant, bác sĩ phẫu thật cần phải đặt implant chính xác cả về hướng lẫn vị trí, để lỗ mở vít nằm đúng vào tâm răng.

Trong trường hợp cắm nhiều chân implant, các chân implant cần được đặt song song một cách tuyệt đối mới có thể bắt vít răng sứ. Trong trường hợp chân implant không song song, sự cân bằng lực sẽ tạo ra những nén ép chủ động, dẫn tới tiêu xương hoặc gẫy cổ implant khi bắt vít răng sứ lên các implant này.

 • Gía thành cao.

Chính vì kỹ thuật phức tạp, kết hợp với sử dụng các phụ kiện chính hãng (Multi Unit và TyCylinder để đúc răng) khiến cho giá thành loại răng sứ này cao hơn răng sứ gắn xi măng.

 • Đầu tư đắt đỏ.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, để bắt vít được thì chân implant cần đặt đúng kỹ thuật. Điều này bắt buộc nha khoa phải có những thiết bị tối tân, trong đó 2 thiết bị không thể thiếu là CT Conbaem (để tầm soát xương hàm và lựa chọn hướng cắm) và in 3D (để in máng hướng dẫn phẫu thuật, giúp định vị chính xác implant). Cả hai thiết bị này đều có giá thành rất cao.

 • Có lỗ mở vít trên mặt nhai răng.

Khi sử dụng kỹ thuật bắt vít, răng implant sẽ có 1 lỗ nhỏ để bác sĩ có thể vặn vít qua lỗ này, lỗ này sẽ được trám kín bằng sứ chuyên dụng, tuy nhiên nó vẫn để lại 1 lỗ đen mờ, điều này có thể khiến cho nhiều bệnh nhân hông hài lòng về mặt thẩm mỹ.

So sánh phục hình bắt vít và phục hình gắn xi măng – phương diện sinh học.

Chỉ định của phục hình bắt vít.

Phục hình bắt vít là chỉ định tuyệt đối trong trường hợp trồng răng implant toàn hàm, hoặc trong các trường hợp sử dụng ít implant để nâng đỡ cầu dài (ví dụ: mất 8 – 10 răng nhưng chỉ đặt 4 chân implant, sau đó làm cầu 10 răng sứ).

Trong những trường hợp trồng 1 răng implant đơn lẻ mà khoảng phục hình thuận lợi, việc sử dụng phục hình bắt vít hay gắn xi măng có giá trị và lợi ích tương đương.

Phục hình lai.

Phục hình lai là loại phục hình răng sứ trên implant lai tạp giữa phục hình gắn xi măng và phục hình bắt vít, đây cũng là kỹ thuật thường được các nha khoa hiện nay sử dụng. Tuy nhiên nó không thừa hưởng được hết những ưu điểm của phục hình bắt vít.

Video mô phòng phục hình lai giữa gắn xi măng và bắt vít.

Về mặt bản chất, phục hình lai chính là phục hình gắn xi măng, nhưng thay vì gắn trực tiếp trong miệng, bác sĩ sẽ gắn chúng ở trên mẫu hàm, sau đó lấy hết xi măng dư rồi gắn lên trên implant ở trong miệng.

Vì nó có bản chất là phục hình gắn xi măng, nên loại răng này khi có hỏng hóc cũng không thể sửa chữa, và nó cũng có khả năng bóng sút, lão hóa xi măng và hở vi kẽ như phục hình gắn xi măng cổ điển.

Ưu điểm duy nhất của loại răng sứ này là có khả năng kiểm soát tốt xi măng dư.

Trên đây là những thông tin phân biệt giữa các loại phục hình răng sứ trên implant, chúng tôi hi vọng có thể giúp quý bạn thỏa mãn những thắc mắc của mình. Để được tư vấn chi tiết, hãy đến Lạc Việt hoặc gọi cho chúng tôi theo số: 0978766726. Tại Lạc Việt , mọi chi phí khám, tư vấn, chụp CT Conbaem là hoàn toàn miễn phí dù bạn có sử dụng dịch vụ của chúng tôi hay không.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục