Sự khác nhau giữa các loại răng implant.

Hiện nay có rất nhiều loại implant khác nhau, giá làm răng implant giữa các loại này chênh nhau khá nhiều làm cho khách hàng khá bối rối khi lựa chọn. Chúng tôi cung cấp đến bạn đọc bài viết này, đứng trên những hiểu biết chuyên môn với mong muốn giúp quý vị có thêm kiến thức để lựa chọn loại implant phù hợp cho mình.

Sự khác nhau giữa các loại răng implant là gì?
Sự khác nhau giữa các loại răng implant là gì?

Cấu tạo của răng implant.

Để quý vị có thể hiểu rõ hơn bản chất của răng implant, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về cấu tạo của răng implant.

Răng implant điển hình được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: 1 chân răng nhân tạo, 1 trụ phục hình và 1 răng sứ trên implant.

  • Chân răng nhân tạo (fixture).

Chân răng nhân tạo là thành phần quan trọng nhất của một chiếc răng implant, đây là thành phần nằm sâu trong xương hàm, tồn tại vĩnh viễn và không thể thay thế.

Về mặt bản chất, chân răng implant được làm từ titanium, nó có cầu trúc dạng ren xoắn. Về mặt vi thể, chân implant được xử lý bề mặt để tạo ra một lớp có cầu trúc giống với xương người.

Khi chân răng implant được đặt vào trong xương, các tế bào tạo xương gần nhất sẽ xâm nhập lên bề mặt implant, trú ngụ và phát triển trên đó, khiến cho chân răng này dính chặt vào xương thành một thể thống nhất không thể tách rời.

  • Trụ phục hình.

Đây là thành phần nối dài từ chân implant trong xương ra khỏi lợi đến răng sứ. Trụ phục hình vừa có vai trò để gắn răng sứ, vừa giúp cho lợi bám vào nó, tránh các vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào xương hàm, phá hỏng implant.

  • Răng sứ.

Răng sứ là thành phần thực hiện chức năng và thẩm mỹ của răng implant, có nhiều loại răng sứ khác nhau.

Sự khác nhau giữa các loại răng implant là gì?
Cấu tạo của một chiếc răng implant gồm có 3 phần.

Các loại implant khác nhau ở những điểm gì?

Về mặt bản chất, tất cả các loại implant đều được làm từ titanium, tuy nhiên chất lượng implant của các hãng lại khác nhau vì những lý do sau.

Khác nhau về công nghệ xử lý bề mặt implant.

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, răng implant khi cắm vào xương hàm sẽ được kết dính với xương hàm nhờ quá trình tích hợp xương. Để quá trình tích hợp xương có thể diễn ra, bắt buộc các hãng implant phải xử lý bề mặt, với mục đích tạo cho bề mặt của implant có cầu trúc giống với xương người nhất. Những loại implant được gọi là tốt là những loại implant có bề mặt xử lý tốt nhất, tạo ra lớp vi thể có cầu trúc dạng xương người. Mỗi hãng implant sẽ có một công nghệ xử lý bề mặt riêng và là bí quyết để cạnh tranh với những hãng khác, tuy nhiên về mặt bản chất có thể chia thành 3 lớp công nghệ xử lý bề mặt như sau:

  • Lớp cổ điển: Tận dụng bề mặt trơ sinh học của titanium.

Đây là loại implant cổ điển và sơ khai, chân implant sau khi được sản xuất sẽ được làm thô ráp bề mặt bằng thổi cát.

Đây là loại implant có giá thành rất rẻ, tuy nhiên chất lượng implant không cao, quá trình tích hợp diễn ra một cách thủ động, và sự ổn định của implant là ổn định cơ học và phụ thuộc rất lớn đến mật độ và thể tích xương của bệnh nhân.

Thông thường, tuổi thọ của loại implant phân lớp cổ điển kéo dài từ 5 – 7 năm và khả năng khôi phục sức nhai cũng kém hơn những loại implant khác.

trồng răng implant được bao lâu?
Hình ảnh bề mặt của imlant cổ điển dưới kính hiển vi điển tử.
  • Lớp EA: Công nghệ xử lý bằng thủy phân a xít.

Implant sau khi được sản xuất sẽ được “nhúng” vào một loại a xít chuyên dụng, mục đích là để tạo ra các “hang, hốc, đảo” trên bề mặt, giúp các tế bào tạo xương có thể trú ngụ và phát triển trong đó.

Dưới kình hiển vi điện tử, bề mặt implant được xử lý theo công nghệ này có cấu trúc giống rặng sản hô với các hốc rỗng giúp tạo mối liên kết với xương.

Bề mặt implant loại này có ưu điểm là tiết kiệm được chi phí, thông thường thì implant của Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ được xử lý theo công nghệ này.

  • Sự khác nhau giữa các loại răng implant là gì?
    Hình ảnh vi thể được phóng đại của bề mặt implant xử lỹ bằng công nghệ thủy phân a xít.

    Lớp Active: Công nghệ xử lý SA( sandingblasting + dual acid – etching).

Đây là công nghệ xử lý bề mặt implant tiên tiến nhất hiện nay.

Sau khi xử lý bề mặt implant bằng thủy phân a xít như công nghệ thứ nhất, các hãng implant chủ động tạo ra một lớp dạng lai có cấu trúc đặc biệt giống với xương người, bề mặt này vừa có tính năng dẫn tạo xương, vừa có tính năng cảm ứng sinh xương: thu hút các tế bào tạo xương gần đó đến trú ngụ lên bề mặt ngay lập tức, đồng thời kích thích các tế bào này phát triển nhanh hơn. Implant được xử lý theo công nghệ mới giúp chân implant tích hợp nhanh hơn, ổn định hơn, vững chắc hơn và cảm biến thức ăn tốt hơn.

Các loại implant của Pháp, Mỹ, Đức và Thụy sĩ thường được xử lý theo công nghệ này.

Sự khác nhau giữa các loại răng implant là gì?
Hình ảnh vi thể của bề mặt implant thế hệ Active – cấu trúc bề mặt giống hệt xương người.

Khác nhau về công nghệ xử lý trụ phục hình.

Trụ phục hính là thành phần khá quan trọng, nó vừa có vai trò là nơi để gắn răng sứ, vừa là nơi để lợi bám vào, tạo ra một hàng rào sinh học ngăn ngừa vi khuẩn từ khoang miệng không thể xâm nhập xuống vùng xương răng để phá hủy implant.

Các hãng implant cao cấp như Straumann, Ankylos có công nghệ xử lý bề mặt bằng laze, giúp cho lợi bám dính chắc hơn.

Bạn nên lựa chọn loại implant nào?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc nên lựa chọn loại implant nào phụ thuộc vào tình trạng xương, độ tuổi cũng như tình trạng răng miệng cụ thể của từng người.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 56 hãng implant khác nhau, với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực implant, thuộc thế hệ bác sĩ implant đầu tiên đưa implant áp dụng tại Việt Nam, chúng tôi – đội ngũ bác sĩ Lạc Việt đã lựa chọn ra 12 loại implant phù hợp nhất với tình trạng xương của người Việt Nam.

Không nên lựa chọn loại implant có bề mặt trơ sinh học, vì loại implant này thiếu tính bền vững và khả năng ăn nhai kém.

Trong những trường hợp tuổi đời còn trẻ, chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng nên lựa chọn những loại implant cao cấp, để đảm bảo tính vững ổn chức năng cũng như thẩm mỹ lâu dài.

Trong trường hợp người trung niên, nếu tình trạng xương tốt, vùng răng hàm có thể lựa chọn những loại implant trung bình hoặc giá rẻ để thay thế răng mất.

Đối với người cao tuổi, đặc biệt những trường hợp có thiếu hổng xương, quý vị nên lựa chọn những loại implant có bề mặt xử lý bằng công nghệ mới. Người cao tuổi thường có tình trạng xương hàm kém, khả năng tích hợp xương chậm và khó hơn người trẻ, nên lựa chọn những implant có bề mặt Active – SLA sẽ giúp tích hợp nhanh hơn và tốt hơn.

Đối với những trường hợp thiếu hổng xương trầm trọng, nên lựa chọn những loại implant tốt để đảm bảo thành công lâu dài.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể giúp quý vị lựa chọn loại implant phù hợp cho mình.

Trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt, với đội ngũ thạc sĩ, bác sĩ chuyên sâu về implant, đã trải nghiệm nhiều hãng implant khác nhau chắc chắn sẽ giúp quý vị lựa chọn loại implant phù hợp nhất. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn, điều trị bởi những chuyên gia implant hàng đầu.

Summary
product image
Aggregate Rating
4 based on 6 votes
Brand Name
trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt
Product Name
cách lựa chọn loại implant phù hợp.
Price
VND 10.000.000

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục