Trụ implant thế nào được gọi là tốt?

Trước khi đi vào chi tiết bài viết, tôi xin nhấn mạnh hai vấn đề: Vấn đề thứ nhất: chất lượng của trụ implant là quan trọng, tuy nhiên yếu tố quan trọng hơn tất cả là TRÌNH ĐỘ CỦA BÁC SĨ, dù bạn lựa chọn implant tốt đến mấy nhưng bác sĩ lên kế hoạch điều trị sai, phẫu thuật đặt implant sai thì vẫn thất bại như thường, hoặc may mắn hơn cũng chỉ đem lại cho bạn một chiếc răng implant không hoàn hảo như xấu, ăn nhai kém, giắt thức ăn và tuổi thọ không cao, …. Và 2: Khi lựa chọn phương pháp trồng răng implant, hãy để yếu tố giá làm lựa chọn thứ 2, tức hãy lựa chọn tiêu chí chất lượng trước và nếu có thể được, hãy lựa chọn bác sĩ tốt + chân implant chất lượng vì một khi đã cắm vào xương hàm, bạn sẽ KHÔNG THỂ THÉO NÓ RA, nó sẽ là một phần của cuộc đời bạn bắt đầu từ lúc đặt vào cho đến lúc kết thúc cuộc đời – do đó hãy suy nghĩ về vấn đề này.
Trồng răng implant được bao lâu?
Cấy ghép răng implant được bao lâu?

Một trụ implant được gọi là tốt khi nó thỏa mãn được 2 tiêu chí: 1 là chất lượng tốt và 2 là có tính phổ biến và ổn định ở thị trường Việt Nam.

1. Các tiêu chí chất lượng của một chiếc chân implant tốt.

Có 3 yếu tố kỹ thuật quyết định đến chất lượng của một chiếc chân implant bao gồm:

+ Yếu tố thứ nhất: chất lượng lớp bế mặt phủ quanh implant.

Tất cả các loại chân răng implant đều được làm từ titanium, tuy nhiên, titanium thuần túy không thể tích hợp được vào xương hàm. Để implant có thể tích hợp xương, các nhà sản xuất phải tạo ra một lớp dạng lai xung quanh bề mặt chân răng implant, giúp cho tế bào xương có thể kết nối với bề mặt này.
Những loại implant càng đắt tiền thì bề mặt implant càng được xử lý tinh xảo, tịnh tiến gần hơn với cấu trúc xương người. Điều này giúp cho quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh hơn, ổn định hơn, bền vững hơn và cảm biến thức ăn sau cùng tốt hơn.
Những loại implant rẻ tiền thường có bề mặt xử lý thô sơ, đặc biệt các loại implant kiểu cũ có bề mặt trơ sinh học, là loại implant tích hợp xương thụ động, thiếu ổn định và có nguy cơ nhả tích hợp sau 5 – 7 năm sử dụng, tất nhiên nó có giá thành rất rẻ.

+ Yếu tố thứ hai: Kết nối trong và kết nối lục giác với abutment.

Răng implant được tạo thành bởi 3 thành phần chính: trụ implant (fixture), trụ phục hình (abutment) và răng sứ. Trong đó sự toàn vẹn của vùng xương quanh cổ implant ảnh hưởng khá lớn bởi cách abutment kết nối với implant.
Với các loại implant thô sơ, công nghệ sản xuất cổ điển không cho phép tại ra một liên kết trong lòng implant, mà phải tạo ra các liên kết ngoài. Liên kết ngoài tạo ra một “mối nối” nằm sát với cổ implant, vốn là điểm yếu nhất của implant trên phương diện cơ học và sinh học, điều này làm gia tăng nguy cơ tiêu xương vùng cổ và viêm quanh implant.
Với các loại implant cao cấp, nhờ sử dụng công nghệ CAD/CAM Titanium, liên kết được chuyển vào trong lòng implant, giúp dịch chuyển mối nối giữa abutment và implant tránh xa vùng cổ, là một trong những yếu tố để loại bỏ nguy cơ viêm quanh implant và tiêu xương vùng cổ.

+ Yếu tố thứ ba: công nghệ Plasform Switching.

Các nghiên cứu dọc đều thống nhất với nhau rằng, khi đi vào hoạt động chức năng, vùng cổ implant sẽ là vùng chịu nhiều stress nhất, chính vì thế nó là vùng dễ bị tổn thương nhất.
Các implant kiểu cũ chắc chắn sẽ phát sinh tiêu xương vùng cổ từ 0,7 – 2mm (gọi là tiêu xương sinh lý). Sự tiêu xương này không ảnh hưởng đến tính vững ổn của implant, nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nó sẽ tạo ra một viền đen quanh cổ implant.
Để khắc phục yếu điểm này, có nhiều công nghệ đã được áp dụng, trong đó công nghệ được đánh giá hiệu quả nhất là công nghệ Plasform Swithching. Đây là công nghệ tạo ra các vi lưu, vi đảo nhằm gia tăng sự tích hợp xương vùng cổ implant.
Trụ implant loại nào tốt.
Trụ implant loại nào tốt.

2. Sự phổ biến của loại implant bạn lựa chọn.

Một chiếc răng implant thường sử dụng được rất lâu, tuy nhiên các vấn đề hỏng hóc các phụ kiện thường khá hay gặp như lỏng vít kết nối, gãy vít kết nối, vỡ răng sứ, … (thường xẩy ra sau 7 – 10 năm sử dụng) và để có thể sửa chữa được, CẦN CÓ PHỤ KIỆN CHÍNH HÃNG. Do đó, khi bạn lựa chọn một loại răng implant nào đó, hãy lưu ý vấn đề phổ biến và ổn định của các nhà cung ứng vật liệu tại thị trường Việt Nam, hoặc chí ít cũng là phổ biến trên thế giới, nếu bạn lựa chọn các loại implant xách tay, đi theo con đường tiểu ngạch, “độc quyền”, … rất có thể sau này bạn sẽ phải hối hận, vì khi hỏng hóc xẩy ra, sẽ không thể tìm kiếm phụ kiện để thay thế – sửa chữa. Ở Việt nam chúng ta, không ai có thể biết được một thương hiệu nha khoa có thể tồn tại được bao lâu, do đó đừng quá xem trọng vào yếu tố bảo hành của nha khoa đó, hãy hỏi nha khoa loại implant định dùng cho bạn, hãy lên google, hãy search, hãy tìm mức độ phổ biến của nó, nếu bạn giỏi tiếng anh thì hãy tìm các bài báo, các bài nghiên cứu về loại implant đó thì càng tuyệt, không giỏi cũng được nhưng hãy tìm các bài review, các loại implant phổ biến chắc chắn sẽ có các bài review của các nhà lâm sàng, còn những loại implant chỉ vẻn vẹn một trang web tự lập của hãng trên google, bạn hãy yêu cầu nha khoa đổi ngay loại implant khác.
Ngày nay, cuộc chạy đua về giá đã kéo các nha khoa vào con đường nhập implant “xách tay”, “tiểu ngạch” để mua vào những implant giá rất rẻ, chưa thông qua kiểm định y tế của nhà nước, không có nhà cung ứng tại Việt Nam thực sự là mối đe dọa trước mắt cũng như trong tương lai đối với bệnh nhân.
Cuối cùng, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn. Và đừng quên, bác sĩ mới là yếu tố quyết định cho sự thành công, sự an toàn của bản thân bạn, chất lượng implant chỉ là điều kiện cần.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục