Răng khôn và những điều cần biết.

Răng khôn là răng trong cùng của mỗi cung hàm, khi răng khôn mọc thường gây nên nhiều biến chứng, trong đa phần trường hợp để ngăn ngừa hoặc giải quyết biến chứng thì việc nhổ răng khôn là chỉ định bắt buộc và duy nhất.

Nhổ răng khônRăng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thuật ngữ chuyên môn gọi là răng cối lớn thứ 3, là răng nằm trong cùng của mỗi cung hàm. Răng khôn là răng mọc sau cùng ở tuổi trưởng thành khi cung hàm đã ngừng phát triển, do đó răng khôn thường thiếu chỗ để mọc dẫn tới tình trạng mọc lệch hoặc mọc không hoàn thiện, gây nên nhiều biến chứng như mọc ngiêng húc vào răng số 7 dẫn tới hỏng răng này, viêm lợi trùm răng khôn dẫn tới sưng đau kéo dài.

răng khôn

Những biến chứng của răng khôn.

Đa phần răng khôn khi mọc sẽ gây nên biến chứng, dưới đây là một số biến chứng do mọc răng khôn gây nên:

 • Viêm lợi trùm: Do răng khôn mọc ra không hoàn toàn để loại 1 túi lợi phủ trên mặt răng khôn, túi lợi này là nơi lưu trữ thức ăn dẫn tới viêm lợi trùm và hôi miệng.
 • Viêm lan tỏa tổ chức liên kết má: là biến chứng trầm trọng hơn, do viêm lợi trùm không được xử lý triệt để dẫn tới tái phát nhiều lần, từ đó viêm nhiễm lan rộng. Đây là một biến chứng trầm trọng nhưng lại khá thường gặp khi mọc răng khôn.
 • Sâu răng số 7, tiêu xương và hỏng răng số 7 do răng khôn: Răng khôn thường mọc nghiêng hoặc nằm ngang húc vào răng số 7, dẫn tới dắt thức ăn và sâu răng số 7, lâu dần sẽ làm tiêu xương, hỏng răng số 7 buộc phải nhổ bỏ.
 • Nang quanh thân răng khôn: trong 1 số ít trường hợp, răng khôn không thể mọc thoát ra ngoài, ngầm trong xương hàm và hình thành nang quanh thân răng, nang quanh thân răng phát triển phá hủy toàn bộ xương góc hàm. Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Để tránh những biến chứng trầm trọng do răng khôn gây nên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên đến các trung tâm nha khoa để khám ngay lập tức khi có dấu hiệu mọc răng khôn.

nhổ răng khôn
Biến chứng sâu hỏng răng số 7 do răng khôn mọc lệch gây nên.

Các cách xử lý biến chứng mọc răng khôn.

Hiện nay, có 2 cách phổ biến để xử lý những biến chứng do răng khôn mang lại là cắt lợi trùm răng khôn và nhổ răng khôn.

 • Cắt lợi trùm: Là phương pháp điều trị đơn giản, tuy nhiên đây là giải pháp không triệt để, có thể tái phát và chỉ áp dụng được trong một số trường hợp hội đủ cả 4 yếu tố sau: Răng khôn mọc thẳng – không nằm quá sát cành lên xương hàm dưới – không mọc quá thấp – khoảng tam giác hậu hàm rộng.
 • Nhổ răng khôn: là phương pháp xử lý triệt để nhất, chúng tôi khuyến cáo nên nhổ bỏ răng khôn khi răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc thẳng gây biến chứng viêm lợi trùm từ 2 lần/ 1 năm, răng khôn mọc ngầm, mọc thấp, răng khôn gây dắt thức ăn.

Những lý do bạn nên nhổ bỏ răng khôn.

 • Răng khôn không có chức năng nhai nghiền:

Răng khôn nằm rất sâu trong cung hàm, sự chu chuyển thức ăn trong một chu trình nhai không vào tận răng khôn, chính vì thế răng khôn không có khả năng làm sạch và rất hay gây nên sâu răng khôn, hôi miệng.

 • Gây ra nhiều biến chứng:

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, răng khôn gây ra nhiều biến chứng và nhiều trong số những biến chứng ấy để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và không thể hoàn nguyên.

 • Nhổ răng khôn giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh và bền vững hơn:

Nhổ răng khôn sẽ loại bỏ được những nguy cơ hư hỏng răng 7, tiêu xương vùng góc hàm, viêm nhiễm mãn tính, đem lại cho bạn một hàm răng chắc khỏe suốt đời.

Khi nào bạn nên nhổ răng khôn?

Những trường hợp sau đây BẮT BUỘC PHẢI NHỔ BỎ RĂNG KHÔN.

 • Răng khôn mọc lệch gần húc vào răng 7: nếu không nhổ sẽ dẫn tới hỏng răng số 7, là răng ăn nhai chính trên cung hàm.
 • Răng khôn mọc thấp.
 • Viêm lợi trùm tái phát nhiều lần.
 • Răng khôn mọc ngầm đã gây đau.
 • Răng khôn bị sâu nặng.

Hiện nay có những cách nhổ răng khôn nào?

Hiện tại, có 2 phương pháp nhổ răng khôn là nhổ răng khôn theo phương pháp truyền thống (dùng kìm + bẩy) và nhổ răng khôn bằng máy siêu âm cao tần (Piezotome Surgery):

 • Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống: nha sĩ dùng lực sinh ra từ kìm và bẩy để nhổ răng khôn, phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nó có nhược điểm là gây ra nhiều sang chấn dẫn tới sưng, đau, chảy màu kéo dài.
 • Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần: đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng sóng siêu âm cao tần, bước sóng ngắn, rung động nhanh và liên tục để tách đứt dây chằng răng khôn rồi rung lắc răng ra ngoài.
Các bước nhổ răng khôn theo phương pháp thông thường.

Bảng giá nhổ răng khôn tại Nha Khoa Lạc Việt.

Tên sản phẩm Nhổ bằng phương pháp thông thường Nhổ bằng siêu âm cao tần
  Răng 8 hàm trên mọc thẳng 500.000 1.500.000
  Răng 8 hàm trên mọc lệch 600.000 1.600.000 
  Răng 8 hàm trên mọc ngầm 700.000 1.700.000 
  Răng 8 dưới thẳng 700.000 1.700.000
  Răng 8 dưới lệch 800.000 1.800.000
  Răng 8 dưới lệch ngầm 1.000.000 2.000.000

KHUYẾN MẠI THÁNG 11

GIẢM 20% DỊCH VỤ NHỔ RĂNG KHÔN BẰNG SÓNG SIÊU ÂM CAO TẦN.

Từ ngày  20/11 – 25/11/2017.

Đặt lịch hẹn tại 02466622269 hoặc gọi số 0972181011 để được chuyên gia tư vấn.

Tại sao quý vị nên nhổ răng khôn tại Nha Khoa Lạc Việt.

Khác với những răng thông thường khác, răng khôn nằm sâu trong cùng, kề sát các mốc giải phẫu quan trọng (xoang hàm đối với răng khôn hàm trên và ống thần kinh răng dưới với răng khôn hàm dưới), những can thiệp thô bạo, không đúng phương pháp có thể dẫn tới những sang thương nặng nề, dẫn tới sưng, đau, chảy máu kéo dài hoặc nhiễm trùng lan tỏa, do vậy việc lựa chọn một trung tâm chuyên sâu để nhổ bỏ răng khôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Nha Khoa Lạc Việt là trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật trong miệng và cấy ghép implant với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật trong miệng.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, các bác sĩ phẫu thuật đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật trong miệng và nhổ răng khôn, hiện là giảng viên khoa nhổ răng và tiểu phẫu trong miệng Đại Học Y Hà Nội.

Qúy vị vui lòng tìm hiểu đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tại ĐÂY.

 • Chúng tôi ứng dụng phương pháp nhổ răng khôn tiên tiến nhất hiện nay: nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần: xâm lấn tối thiểu – không sưng – không đau – không chảy máu – lành thương nhanh chóng.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi ứng dụng phương pháp nhổ răng khôn siêu âm Piezotome Surgery, là loại máy phẫu thuật bằng sóng siêu âm cao tần của Satalec (Mỹ). Khác với phương pháp nhổ răng thông thường là các bác sĩ phải dùng bẩy hoặc kìm để nạy răng ra, tạo ra những sang chấn rộng lớn, thậm chỉ có thể phải mở xương để lấy răng khôn ra nên gây ra sự đau đớn, sưng nề và chảy máu. Piezotome tạo ra bước sóng ngắn, tần số cao rung nhẹ liên tục lên răng khôn, gián tiếp cắt đứt các dây chằng – là hệ thống neo giữ răng khôn vào xương, từ đó nha sĩ nhẹ nhàng lấy răng khôn ra mà không gây ra những sang chấn nặng nề lên mô mềm như phương pháp nhổ răng truyền thống. Hiện nay, đây là giải pháp nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả nhất. Với Piezotome, nhổ răng khôn sẽ không tạo nên đau đớn hay sưng nề, chảy máu như các phương pháp khác.

Máy phẫu thuật siêu âm Piezotome Surgery
 • Hệ thống phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối:

Là trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật, Nha Khoa Lạc Việt trang bị hệ thống phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối, vô khuẩn 1 chiều, loại trừ toàn bộ nguy cơ nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

quy trình cấy ghép implant
Trang thiết bị hiện đại bậc nhất
khuyến mại trồng răng implant
Hệ thống phẫu thuật vô trùng tuyệt đối.
khuyến mại trồng răng implant
Hệ thống phòng điều trị rộng rãi, thoáng sạch.

Để tìm hiểu rõ hơn về răng khôn cũng như quy trình nhổ răng khôn, hãy đến Nha Khoa Lạc Việt để trải nghiệm phương pháp  nhổ răng khôn không đau tiên tiến bậc nhất, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật trong miệng.

“Nha Khoa Lạc Việt, trung tâm chuyên biệt và chuyên sâu về phẫu thuật trong miệng tại Hà Nội.

Địa chỉ: Tầng 3 toà nhà Nha Khoa Lạc Việt 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Tell: 0972181011.

Summary
product image
Aggregate Rating
4 based on 5 votes
Brand Name
Nha khoa Lạc Việt
Product Name
Phân tích lý do phải chụp phim khi nhổ răng khôn
Price
VND 6.500.000

Bình luận (2)

 • Em 18 tuổi Có 1 lỗ nhỏ gần chỗ răng khôn mọc bay giờ răng mọc ngầm và rất đau lam thế nào để giam đau ạ em đang có con nhỏ vẫn sua mẹ

  Le thì nguyet - Trả lời
 • nhổ răng có dau ko ai co mat nhiu thoi gian hoi phuc k ạ

  nguyen su - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục