Những biến chứng sau làm răng implant.

Biến chứng của trồng răng implant hoàn toàn có thể xẩy ra, đặc biệt khi nó được thực hiện bởi những bác sĩ không chuyên, tại những trung tâm nha khoa không chuyên sâu về cấy ghép implant với trang thiết bị và điều kiện vô trùng không đầy đủ. Biến chứng trồng răng implant có thể chỉ là tạm thời sau đó sẽ khỏi, cũng có thể để lại những thương tật không thể hoàn nguyên, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khở người bệnh. Dưới đây là Top 4 biến chứng cấy ghép implant có thể xẩy ra.

Tổng hợp 4 biến chứng làm răng implant nguy hiểm nhất.

1/ Biến chứng sau làm răng implant đầu tiên- tổn thương dây thần kinh răng dưới.

Thần kinh răng dưới là một nhánh nhỏ của dây thần kinh V3, nằm trong ống răng dưới chạy sát các chân răng hàm dưới. Dây thần kinh này có vai trò cảm giác cho các răng hàm dưới, lợi và môi dưới.

Khi trồng răng implant cho răng hàm dưới, bắt buộc phải chẩn đoán chính xác vị trí ống thần kinh răng dưới mới được tiến hành cầy ghép. Các thông số quan trọng như khoảng cách từ bờ xương ổ răng đến ống răng dưới, đường đi của ồng răng dưới cần được phát hiện và đo đạc một cách chính xác thông qua thiết bị tầm soát hình ảnh CT Conbaem, sau đó các chuyên gia implant sẽ quyết định lựa chọn đường kính và chiều dài chân implant phù hợp, dựa trên những thông số về mất độ xương cũng như tình trạng bờ trên ống răng dưới, bác sĩ nhiều kinh nghiệm sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất để bảo toàn thần kinh răng dưới.

biến chứng trồng răng implant
Dây thần kinh răng dưới – một nhánh của thần kinh V3

Vì một lý do nào đó, các bác sĩ không thể phát hiện hoặc định vị không chính xác ống thần kinh răng dưới sẽ dẫn tới những quyết định sai lầm trong việc lựa chọn kích thước chân răng implant hoặc lựa chọn phương pháp phẫu thuật không phù hợp. Với những sai lầm này, khi phẫu thuật bác sĩ có thể khoan đứt dây thần kinh răng dưới, hoặc động tác phẫu thuật quá thôi bạo, tăng nén ép không phù hợp có thể làm vỡ thành trên ống răng dưới, tạo ra những thương tật suốt đời.

Trong tất cả các biến chứng của trồng răng implant, biến chứng nguy hiểm nhất chính là biến chứng này: biến chứng làm đứt dây thần kinh răng dưới.

Biến chứng của trồng răng implant
Hình ảnh một trường hợp bác sĩ đã đặt implant xuyên qua ống răng dưới, với trường hợp này thương tất sẽ không thể hoàn nguyên.

Khi bị tổn thương dây thần kinh răng dưới, khả năng hồi phục là vô cùng hiếm, đa phần các trường hợp sẽ phải gành chịu hậu quả đến suốt đời. Nếu bị tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ chỉ bị tê bì, mất hoàn toàn cảm giác môi dưới, bệnh nhân sẽ mất các động tác chủ động môi dẫn tới cắn vào môi khi ăn nhai, mất phản xạ nuốt nước bọt dẫn tới nước bọt, thức ăn rơi vãi trong quá trình ăn uống. Trong trường hợp nặng hơn, các triệu chứng này sẽ kết hợp với đau do loại cảm.

biến chứng cấy ghép implant
Một trường hợp vỡ ống răng dưới, mẩu xương chèn ép vào thần kinh răng dưới do bác sĩ phâu thuật thô bạo.

Với sự phát triển của ngành phẫu thuật vi phẫu, ngày nay, những trường hợp bị đứt dây thần kinh răng dưới do cấy ghép implant sẽ được điều trị bằng cách nối chuyển vị dây thần kinh vi phẫu, tuy nhiên đây là một phẫu thuật rất phức tạp, tốn kém và kết quả không ổn định. Do đó, lựa chọn hoàn hảo nhất là BẠN HÃY TÌM KIẾM CHO MÌNH MỘT BÁC SĨ CHUYÊN SÂU VỀ IMPLANT + MỘT TRUNG TÂM IMPLANT CHUYÊN NGHIỆP, chỉ có bác sĩ trình độ cao kết hợp với trang thiết bị mày móc hiện đại mới giúp bạn được an toàn, hưởng thụ trọn vẹn những ưu điểm của giải pháp trồng răng implant mang lại.

2/ Biến chứng sau làm răng implant thứ 2: Nhiễm trùng sau cấy ghép implant.

Biến chứng nhiễm trùng sau cấy ghép implant có thể gặp sớm, sau cấy ghép implant 5 đến 7 ngày hoặc có thể gặp muộn sau cấy ghép 20 ngày đến 1 tháng. Nhiễm trùng sau cấy ghép implant có thể chỉ ở mức độ nhẹ khiến bệnh nhân không thể tự nhận biết, cũng có thể trầm trọng dẫn tới sưng viêm cục bộ, hay nặng hơn có thể dẫn tới viêm xương lan tỏa.

Trồng răng implant là một phẫu thuật can thiệp vào tận tủy xương hàm, một can thiệp phá vỡ hàng rào bảo vệ của cơ thể, nên nó tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm trùng cao. Trong điều kiện bắt buộc, một trung tâm implant chuyên sâu đòi hỏi phải đầu tư hệ thống vô trùng vô cùng nghiêm ngặt. Không thể phẫu thuật trồng răng implant khi không có hệ thống phòng phẫu thuật riêng biệt với hệ thống vộ khuẩn không khí, nước, dụng cụ một cách tuyệt đối. Tiếc rằng điều này khá tốn kém và thường kéo theo giá thành cấy ghép implant bị đội cao lên.

Vì một lý do nào đó, có thể là bác sĩ không ý thức được sự quan trọng về vô trùng trong trồng răng implant, cũng có thể trung tâm nha khoa không muốn đầu tư hoặc đầu tư không đầy đủ hệ thống vô trùng phẫu thuật, dẫn tới biến chứng nhiễm trùng sau cấy ghép implant.

Khi bị nhiễm trùng sau cấy ghép implant, ở mức độ nhẹ bệnh nhân chỉ bị thải ghép implant, dẫn tới ca phẫu thuật trồng răng implant không thành công. Trong trường hợp nặng hơn, nhiễm trùng có thể xân lấn sâu dẫn tới viêm xương, hoại tử xương hàm, là một trong những biến chứng trầm trọng và điều trị khắc phục rất dai dẳng, tốn kém và đau đớn.

biến chứng trồng răng implant.Nhiều năm làm việc với implant, tôi nhận thấy rằng một trong những chỉ dấu sớm nhất của nhiễm trùng sau cấy ghép implant chính là tình trạng đau kéo dài, đau thường kéo dài tới 7 ngày hoặc hơn sau phẫu thuật. Một trong những chỉ dấu quan trọng để phát hiện nhiễm trùng muộn sau cấy ghép implant là bệnh nhân thấy xuất hiện mụn mủ ở vùng cấy ghép implant.

Khi có nhiễm trùng sau cấy ghép implant xẩy ra, cách xử lý duy nhất là tháo bỏ implant, nạo bỏ và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm để tránh viêm hoại tử xương hàm, sau đó tiến hành ghép xương để tái sinh xương mất rồi mới trồng lại được răng implant.

3/ Biến chứng sau làm răng implant thứ 3 là Viêm xoang sau cấy ghép implant.

Đây có lẽ là biến chứng hay gặp nhất của việc trồng răng implant bởi bác sĩ không chuyên, hay khi thực hiện trong một môi trường không đảm bảo về thiết bị cũng như vô khuẩn.

Xoang hàm là một cấu trúc rỗng nằm trong xương hàm trên, tương ứng với chóp các chân răng 4,5,6,7,8 hàm trên. Xoang hàm có vai trò thông khí và cộng hưởng phát âm. Nếu như việc khoan xương đòi hỏi sự vô trùng tuyệt đối, thì việc khoan xương để can thiệp vào phần đáy xoang hàm đòi hỏi sự vô trùng gấp đôi.

Khi tiến hành cấy ghép implant ở vùng răng hàm hàm trên, bác sĩ phẫu thuật nhất định phải định vị được, chẩn đoán được cấu trúc và tình trạng xoang hàm mới được tiến hành cấy ghép. Việc chẩn đoán vị trí xương hàm, tình trạng đáy xương, màng xoang cũng như mật độ và thể tích xương hàm còn lại bắt buộc phải được xác định bằng thiết bị chẩn đoán CT Conbaem, và quan trọng hơn bác sĩ phải đủ chuyên sâu để nhận ra đâu là những thông số tiêu chuẩn để chuẩn bị cho phẫu thuật cấy ghép.

Nếu những thông số về xoang hàm không được liệt kê hoặc liệt kê không chính xác sẽ dẫn tới những sai lầm trong phẫu thuật. Việc khoan sai hướng hoặc khoan quá thô bạo sẽ dẫn tới tổn thương đáy xương, gây thủng hoặc kích ứng màng xoang, từ đó dẫn tới viêm xoang hàm dai dẳng.

Biến chứng trồng răng implant.
Hình ảnh implant răng 26 nằm trong xoang hàm.

Một trong những triệu chứng gợi ý viêm xoang sau phẫu thuật trồng răng implant là đau dai dẳng, đau nửa đầu hoặc đau dưới hốc mắt trên 7 ngày không hết sau cấy ghép, ở mức độ nặng hơn có thể xuất hiện chảy mủ hoặc chảy máu từ mũi xuống họng sau cấy ghép implant.

Khi bị viêm xoang hàm, cách duy nhất để khắc phục là tháo bỏ implant, chọc rửa sạch xoang hàm sau đó điều trị viêm xoang ổn định, chờ cho màng xoang tái sinh (khoảng 8 tuần) rồi cấy lại implant khác.

     >>> Xem thêm: Implant rơi vào xoang – một trường hợp lâm sàng.

4/ Biến chứng sau làm răng implant thứ 4 là biến chứng chảy máu sau phẫu thuật.

     >>> Phân tích: Kỹ thuật cấy ghép implant 

Một biến chứng trồng răng implant tôi muốn liệt kê trong bài viết này, là chảy máu sau phẫu thuật trồng răng implant, bởi lẽ đây là biến chứng ít khi xẩy ra, nhưng nó lại có một tỉ lệ nhỏ có thể dẫn tới tử vong người bệnh.

Chảy máu sau trồng răng implant có thể do 2 nhóm nguyên nhân: các nguyên nhân từ bệnh toàn thân, nghĩa là bệnh nhân có bệnh ưa chảy máu hay máu khó đông những bác sĩ phẫu thuật không phát hiện ra. Và các nguyên nhân tại chỗ do quá trình phẫu thuật của bác sĩ mang đến.

Trong đa phần các trường hợp, chảy máu sau trồng răng implant thưởng ít trầm trọng và dễ dàng cầm được bằng cách khâu cầm máu. Tuy nhiên có một vùng nghuy hiểm, đó là khi bác sĩ phẫu thuật trồng răng implant ở hàm dưới, kể cả vùng răng hàm hay răng cửa.

Đối với vùng răng hàm hàm dưới, có một cầu trúc giải phẫu gọi là hố tuyến nước bọt, là một cấu trúc thường có những bất thường, nếu không được phát hiện bằng cách chụp CTCB, khi khoan xương có thể dẫn tới thủng soàn miệng, gây tụ máu sàn miệng dẫn tới tử vong.

Đối với vùng răng cửa hàm dưới, 40% người bệnh có sự bất thường trong giải phẫu của động mạch lưỡi, là một nhành nhỏ xuyên qua mặt trong xương hàm để vào tủy xương. Nếu không tầm soát bằng CTCB hoặc bác sĩ không để ý có thể làm đứt động mạch này khi khoan, dẫn tới tụt lưỡi do tụ máu dưới lưỡi.

Còn khá nhiều những biến chứng có thể gặp phải khi trồng răng implant như khoan vào chân răng lân cận, đặt sai vị trĩ dẫn tới tiêu xương, tụt lợi, tuy nhiên đó là những biến chứng có thể khắc phục nhanh chóng nên tôi không liệt kê trong bài viết này.

Tóm lại: để tránh những biến chứng trồng răng implant, bộ 3 yếu tố bạn cần thiết phải lưu ý khi lựa chọn địa chỉ trồng răng implant: Bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại phù hợp và hệ thống vô trùng bài bản và đạt chuẩn.

Qua bài viết chắc hẳn quý vị đã phần nào hiểu hơn về những biến chứng sau khi làm răng implant thường gặp. Nếu cần thêm bất sự tư vấn nào đừng ngần ngại hãy liên lạc với phòng khám chuyên trồng răng implant theo thông tin dưới đây

Trung tâm nha khoa công nghệ cao Lạc Việt Intech – chuyên sâu về phẫu thuật răng – mặt.

Trụ sở Đống đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

Số điện thoại đặt lịch khám: 0971066726

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội.

Số điện thoại đặt lịch khám: 0971066726

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0971066726

Summary
product image
Aggregate Rating
5 based on 2 votes
Brand Name
Nha khoa Lạc Việt Intech
Product Name
Những biến chứng sau làm răng implant- Nên đọc thật chậm
Price
VND 14000000

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục