Biến chứng implant rơi vào xoang – một trường hợp lâm sàng.

Nâng xoang trồng răng implant là một thủ thuật khá thường gặp khi sử dụng phương pháp trồng răng implant để phục hồi vùng răng sau hàm trên. Đây là một trong những thủ thuật điều trị phức tạp, đòi hỏi sự chuyên sâu về kiến thức cũng như kỹ năng của bác sĩ điều trị. Nâng xoang để cắm implant tiềm ẩn nhiều nguy cơ cũng như rủi ro, đặc biệt khi nó được thực hiện bởi những bác sĩ không chuyên sâu về implant. Dưới đây, Nha Khoa Lạc Việt xin được báo cáo tóm tắt một trường hợp bệnh nhân được nâng xoang ghép xương tại một cơ sở nha khoa khác, sau đó xẩy ra biến chứng rơi implant vào xương hàm là một trong những biến chứng trầm trọng nhất, bệnh nhân được chuyển đến trung tâm của chúng tôi trong tình trạng viêm xoang hàm trầm trọng.

Tình trạng bệnh sử.

Bệnh nhân nữ 41 tuổi, đã được phẫu thuật đặt 04 implant 7 ngày, đến với chúng tôi trong tình trạng đau nhức nhiều vùng dưới ổ mắt sau cấy ghép implant, có dấu hiệu chảy mủ vùng họng, mùi hôi khó chịu, kèm theo đau nhức có sốt, sốt tăng lên về chiều.

Khám thực thể.

Đánh giá tại chỗ vùng cấy ghép các vị trí răng 46, 47 đã cắm implant lành thương tốt, răng 15 đã đặt implant lành thương tốt. Tại vị trí đặt implant răng 26 có mủ chảy qua vết khâu, lợi vùng cấy ghép sưng đỏ, ấn đau và có mủ chảy ra, test viêm xoang dương tính.

Hình ảnh X Quang.

Trên phim chụp toàn cảnh panorama thể hiện hình ảnh implant răng 26 nằm trong xoang hàm.

implant rơi vào xoang.
Hình ảnh implant răng 26 nằm trong xoang hàm.

Điều trị:

Quyết định mở cửa sổ xoang hàm trên bên trái, gắp implant ra khỏi xoang, bơm rửa sạch xoang hàm, khâu đóng kín, chờ 4 tháng sau nâng lại xoang hàm, ghép xương và đặt implant.

implant rơi vào xoang.
Mở cửa sổ xoang để tiếp cận implant rơi.

Bàn luận:

Nâng xoang trong cấy ghép implant là một thủ thuật điều trị rất phức tạp và chuyên sâu, nếu quá trình phẫu thuật diễn ra không vô trùng, nguy cơ viêm xoang sau  phẫu thuật là rất cao. Đặc điểm của xương hàm trên vùng răng sau khá xốp, khi bị thiếu hổng xương theo chiều đứng, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành nâng xoang và ghép xương, đồng thời đặt implant, nếu kỹ thuật đặt implant không tốt có thể dẫn tới bị rơi implant vào xoang hàm.

Khi implant bị rơi vào xoang hàm sẽ gây ra viêm xoang, để xử lý bắt buộc phải mở cửa sổ, phá hủy thành trước xoang để tiếp cận implant và gắp ra ngoài, sau khi gắp implant ra, cần một khoàng thời gian cho xoang hàm hồi phục mới có thể nâng xoang lại, tuy nhiên thường xương hàm đã bị phá hủy trầm trọng nên phẫu thuật sẽ phức tạp hơn và thường thì hiệu quả không cao.

Để biến chứng này không xẩy ra, bác sĩ phẫu thuật cần nắm rõ cấu trúc xoang hàm, áp dụng những kỹ thuật nâng xoang tiên tiến như nâng xoang thủy lực hoặc nâng xoang siêu âm, đồng thời phải áp dụng những kỹ thuật tăng nén cho xương hàm trên để tăng ổn định sơ khởi.

Bước đầu, chúng tôi đã tiến hành xử lý tai biến thành công, gắp bỏ implant, nạo sạch xoang hàm và chờ đợi lành thương, tuy nhiên bước tiếp theo trong phẫu thuật nâng xoang lại tiên lượng sẽ khó khăn hơn nhiều.

Trung tâm nha khoa công nghệ cao Lạc Việt Intech – chuyên sâu về phẫu thuật răng – mặt.

Trụ sở Đống đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

Số điện thoại đặt lịch khám: 0971066726

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội.

Số điện thoại đặt lịch khám: 0971066726

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0971066726

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục